- cố kỉnh được sự phân hoá nhiệt độ ở Trung & Nam Mĩ,vai trò của việc phân hoá địa hỡnh với KH.Đặc điểm các môi trường xung quanh tự nhiên sinh sống Trung &Nam Mĩ.

Bạn đang xem: Bài 42 thiên nhiên trung và nam mĩ tiếp theo

2. Kĩ năng:

Phõn tớch cỏc mối quan hệ của các yếu tố từ bỏ nhiên;pt và đối chiếu để phát hiện sự nhiều chủng loại của MTTN.

II. Chuẩn bị.

1. Giỏo viờn. Lược đồ thoải mái và tự nhiên Trung cùng Nam Mĩ.

2. Học sinh. Chuẩn bị bài sinh hoạt nhà.

Xem thêm: Văn Học - Tổng Quan Việt Nam

3 trang
levilevi
2Download
Bạn sẽ xem tài liệu "Giáo án lớp 7 môn Địa lí - tiết 47 - bài bác 42: vạn vật thiên nhiên Trung với Nam Mĩ (tiếp)", để cài tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD nghỉ ngơi trên

Ngày soạn: 10/ 3/ 2011Ngày giảng:7A.7B. Ngày tiết 47 bài xích 42. Vạn vật thiên nhiên trung và nam mĩ (tiếp).I.Mục tiờu bài học:1. Con kiến thức: - núm được sự phân hoá nhiệt độ ở Trung và Nam Mĩ,vai trò của sự việc phân hoá địa hỡnh cùng với KH.Đặc điểm các môi trường tự nhiên sinh sống Trung &Nam Mĩ.2. Kĩ năng: Phõn tớch cỏc mọt quan hệ của các yếu tố trường đoản cú nhiên;pt và đối chiếu để phát hiện sự nhiều mẫu mã của MTTN.II. Chuẩn bị.1. Giỏo viờn. Lược vật dụng tự nhiờn Trung cùng Nam Mĩ.2. Học tập sinh. Chuẩn bị bài làm việc nhà.III. Tiến trỡnh dạy học: 1. Ổn định tổ chức. 7A 7B2. Kiểm tra bài xích cũ: kiểm soát 15 p.Nối cỏc ý nghỉ ngơi cột A cùng với cỏc ý cột B để cú công dụng đỳng về điểm lưu ý địa hỡnh khu vực Trung và Nam Mĩ.A- quanh vùng địa hỡnhB- Đặc điểm1. Phớa tõy nam Mĩ.2. Quần đảo Ăng-ti3. Trung tõm nam giới Mĩ.4. Eo đất Trung Mĩ5. Phớa chạm Nam Mĩa. Cỏc đồng bằng sau đó nhau, diện tớch lớn số 1 là đồng bằng A-ma-dụnb. Vị trí tận cựng của hệ thống Coo-đi-e, cú các nỳi lửa.c. Khối hệ thống nỳi trẻ An-ddet, cao lớn tưởng nhất chõu Mĩ.d. Cỏc cao nguyờn Bra-xin, Guy-a-nae. Vũng cung, tất cả nhiều đảo lớn , nhỏ phủ quanh biển Ca-ri-bờ.Đỏp ỏn.1- c 3- a2- e 4- b 5- d3.Bài mới:Hoạt cồn của giỏo viờn với học sinhNội dung * hoạt động 1. Tỡm đọc sự phõn húa khớ hậuH: nói lại vị trí giới hạn khu vực Trung cùng Nam Mĩ?H: phụ thuộc H42.1-SGK cho biết thêm Nam Mĩ có kiểu nhiệt độ nào? hiểu tên?- Dọc kinh tuyến 700T tự B-N, châu lục Nam Mĩ có các kiểu nhiệt độ nào?( cận xích đạo- xích đạo- cận xích đạo-nhiệt đới- cận nhiệt đới -ôn đới)- dọc từ chí tuyến từ Đ-T trên châu lục Nam Mĩ có các kiểu nhiệt độ nào?( Hải Dương, lục địa, núi cao, ĐTH) H: nhiệt độ phân hoá ntn?( phân hoá từ thấp -> cao bộc lộ rõ làm việc vùng núi An-đét)H: Sự khác biệt giữa vùng khí hậu lục địa Nam Mĩ với nhiệt độ eo Trung Mĩ với quần hòn đảo Ăng -ti?- GV mở rộng: nhiệt độ ở eo khu đất trung Mĩ và quần hòn đảo Ăng -ti không phân hoá phức tạp như làm việc Nam Mĩ vì chưng địa hình đối chọi giản, giới hạn lãnh thổ hẹp.Khí hậu đại châu lục nam Mĩ phân hoá phức hợp chủ yếu đuối có những kiểu khí hậu thuộc đới nóng với ôn đới, vì lãnh thổ trải dài trên những vĩ độ, kích thước rộng lớn.Địa hình phân hoá có rất nhiều dạng. H: Sự phân hoá các kiểu khí hậu ở nam giới Mĩ có mối quan lại hệ ra làm sao với phân bổ địa hình?( vày địa hình, khí hậu thân khu Tây hàng An-đét là đồng bằng và cao nguyên phía Đông gồm sự phân hoá không giống nhau)- GV kết luận:Khu vực Trung và Nam Mĩ do điểm lưu ý địa hình và sự phân hoá đa dạng chủng loại của khí hậu.Lãnh thổ là không khí địa lí rộng.Khu vực gồm gió tín phong hoạt động thường xuyên.Các dòng đại dương nóng cùng lạnh chảy ven bờ.Do đó có ảnh hưỏng không nhỏ tới môi trưòng trường đoản cú nhiên.* chuyển động 2. Tỡm gọi cỏc mụi trường từ bỏ nhiờn nghỉ ngơi trung với Nam Mĩ.H: tự nhiên và thoải mái của châu lục Nam Mĩ và châu Phi giống nhau ở điểm sáng gì?(Đại phần tử lãnh thổ 2 châu lục nằm trong đới nóng)H: phụ thuộc vào lược đồ vật các môi trường tự nhiên và SGK cho biết thêm Trung cùng Nam Mĩ có các môi trường xung quanh chính nào? phân bổ ở đâu?- GV kẻ sẵn, hotline HS lên điền những câu vào ô trống đến hơp lí.- HS nêu tên những môi trưòng từ bỏ nhiên.- HS điền phân bố các môi trường2. Sự phân hoá từ nhiêna. Khí hậu- có gần đủ các kiểu nhiệt độ trên TĐ do điểm sáng của vị tri cùng địa hình khu vực.- khí hậu phân hoá theo hướng B-N; từ Đ-T, từ thấp lên cao.b. Các môi trường xung quanh tự nhiên ngơi nghỉ Trung và Nam MĩSTTMôi trường tự nhiên và thoải mái chínhPhân bố1Rừng xích đạo xanh quanh năm, nổi bật nhất TGĐồng bằng Ama-rôn2Rừng rậm nhiệt đớiPhía Đ eo đất Trung Mĩ và quần hòn đảo Ăng -ti3Rừng thưa cùng xavanPhía T eo đất Trung Mĩ và quần hòn đảo Ăng -ti, Đ.bằng Ô-ri-nô-cô4Thảo nguyên Pam-paĐồng bằng Pam-pa5Hoang mạc, cung cấp hoang mạcĐồng bằng DH tây An đét, cao nguyên Pa-ta-gô- ni-a6Thiên nhiên thay đổi từ B->N, tự chân núi tột đỉnh núiMiền núi An-đetH: phụ thuộc vào H42.1-SGK lý giải vì sao dải đất duyên hải phía Tây An -đet lại có hoang mạc?- GV: ven bờ biển trung An đét bao gồm dòng biển lạnh Pê-ru tung rất mạnh dạn sát ven bờ, khá nước tự biển trải qua dòng biển lạnh ngưng ứ thành sương mù.Khi không khí vào đất liền mất hơi nước nên quán triệt mưa, cho nên vì vậy tạo đk cho hoang mạc phát triển, điển hình nổi bật là hoang mạc A-ta-ca-na.4. Củng cố.- GV khỏi quỏt lại nội dung bài học5. Lý giải về nhà.- học bài, làm bài xích tập- Tỡm hiểu đặc điểm dõn cư, xó hội Trung với Nam Mĩ.
Tài liệu gắn thêm kèm:

tiet 47.doc