Tóm tắt lý thuyết Địa lí 12 bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa ngắn gọn, chi tiết sẽ giúp học sinh nắm vững kỹ năng trọng trung ương Địa lí 12 bài 9.

Bạn đang xem: Bài 9 thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

Lý thuyết Địa lí 12 Bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa

Bài giảng Địa lí 12 bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa

1. Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa

a) tính chất nhiệt đới

- Vị trí việt nam nằm vào vùng nội chí tuyến.

- trong những năm Mặt Trời luôn luôn đứng cao trên tuyến đường chân trời và qua thiên đỉnh nhị lần.

- Tổng bức xạ lớn, cân đối bức xạ dương quanh năm khiến cho nhiệt độ vừa đủ năm cao. Nhiệt độ trung bình năm lớn hơn 200C. Tổng số giờ nắng tuỳ khu vực từ 1400-3000 giờ/năm.

NHIỆT ĐỘ TRUNG BÌNH TẠI MỘT SỐ ĐỊA ĐIỂM

b) Lượng mưa, nhiệt độ lớn

- Lượng mưa lớn, mức độ vừa phải năm trường đoản cú 1500-2000mm, sống sườn đón gió biển khơi và những khối núi cao rất có thể lên đến 3500-4000mm.

- Độ ẩm không khí cao, bên trên 80%, cân bằng ẩm luôn luôn luôn dương.

LƯỢNG MƯA, LƯỢNG BỐC HƠI VÀ CÂN BẰNG ẨM Ở MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG

c) Gió mùa

- việt nam có nhì mùa gió chính: gió mùa rét mùa đông và gió bấc mùa hạ. Gió Tín phong chỉ vận động xen kẽ gió mùa rét và chỉ dạn dĩ lên rõ ràng vào thời kỳ nối tiếp giữa 2 mùa gió.

- Sự luân phiên những khối khí vận động theo mùa khác nhau cả về phía và về tính chất đã tạo ra sự phân mùa khí hậu.

+ Ở miền Bắc: tất cả mùa ướp đông lạnh khô, không nhiều mưa cùng mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều.

+ Ở miền Nam: có hai mùa: mùa khô với mùa mưa ẩm rõ rệt.

* gió rét mùa đông

- Hướng: Đông Bắc.

- nguồn gốc: Áp cao Xibia.

- Phạm vi: Miền Bắc.

- Thời gian: từ thời điểm tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

- Tính chất: Nửa đầu mùa đông khô, lạnh; nửa cuối mùa đông lạnh, ẩm.

- Hệ quả: Mùa ướp đông ở miền Bắc. Trong thời gian này, trường đoản cú Đà Nẵng trở vào, tín phong cung cấp cầu bắc cũng thổi theo phía Đông Bắc tạo mưa ven bờ biển Trung bộ, trong những lúc Nam bộ và Tây Nguyên là mùa khô.

GIÓ MÙA MÙA ĐÔNG Ở quần thể VỰC ĐÔNG nam giới Á

* gió mùa rét mùa hạ

- Hướng: tây nam (riêng Bắc Bộ được bố trí theo hướng Đông Nam).

- mối cung cấp gốc: Nửa đầu mùa (áp cao Bắc Ấn Độ Dương); Giữa, cuối mùa (áp cao cận chí đường Nam chào bán cầu).

- Phạm vi: Cả nước.

- Thời gian: từ thời điểm tháng 5 mang lại tháng 10.

- Tính chất: Nóng, ẩm.

- Hệ quả:

+ Đầu mùa: tạo mưa mập và kéo dài cho những vùng đón gió sống Nam cỗ và Tây Nguyên.

+ Giữa và cuối mùa: hoạt động của gió mùa tây-nam cùng với dải hội tụ nhiệt đới là vì sao chủ yếu khiến mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam, Bắc và mưa vào thời điểm tháng 9 mang đến Trung Bộ.

GIÓ MÙA MÙA HẠ Ở khu vực VỰC ĐÔNG nam giới Á

KHÍ HẬU VIỆT NAM

Trắc nghiệm Địa lí bài 9: Thiên nhiên nhiệt đới gió mùa ẩm gió mùa

I. Nhấn biết

Câu 1: Nhịp điệu loại chảy của sông ngòi vn theo sát

A. Hướng các dòng sông.

B. Hướng những dãy núi.

C. Cơ chế nhiệt.

D. Chế độ mưa.

Hiển thị đáp án

Câu 2: Hệ quả của quá trình xâm thực khỏe khoắn ở khoanh vùng đồi núi việt nam là vượt trình

A. Phong hóa.

B. Bồi tụ.

C. Tách bóc mòn.

D. Rửa trôi.

Đáp án: B

Giải thích: Hệ trái của quá trình xâm thực bạo dạn ở quanh vùng đồi núi việt nam là quá trình bồi tụ cấp tốc ở khoanh vùng đồng bằng.

Câu 3: quá trình chính trong sự sinh ra và thay đổi địa hình hiện tại của nước ta là

A. Xâm thực - bồi tụ.

B. Xâm thực

C. Bồi tụ.

D. Bồi tụ - xói mòn.

Đáp án: A

Giải thích: quy trình chính vào sự có mặt và biến đổi địa hình hiện tại của việt nam là: Xâm thực táo tợn ở khoanh vùng đồi núi và bồi tụ nhanh ở khu vực đồng bằng

Câu 4: Nơi có sự bào mòn, rửa trôi đất đai vượt trội nhất là

A. đồng bằng.

B. Miền núi.

C. ô trũng.

D. Ven biển.

Hiển thị câu trả lời

Câu 5: các loại đất chiếm diện tích lớn tuyệt nhất ở vn là

A. đất xám bạc màu.

B. Khu đất mùn thô.

C. Khu đất phù sa.

D. đất feralit.

Đáp án: D

Giải thích: hai nhóm đất có diện tích s lớn nhất việt nam là khu đất phù sa cùng đất feralit. Trong đó đất phù sa có diện tích s khoảng 3 triệu ha, đất feralit có diện tích s trên 16 triệu ha. => nhiều loại đất chiếm diện tích s lớn nhất nước ta là 16 triệu ha.

Câu 6: việt nam có khoảng bao nhiêu dòng sông dài bên trên 10km?

A. 2360.

B. 2620.

C. 3260.

D. 3630.

Hiển thị lời giải

Câu 7: quy trình chính vào sự có mặt và đổi khác địa hình vùng ven biển nước ta là

A. Mài mòn - bồi tụ.

B. Xâm thực - thổi mòn.

C. Xâm thực - bồi tụ.

D. Bồi tụ - xói mòn.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: A

Giải thích: quy trình chính trong sự hình thành và thay đổi địa hình vùng ven biển vn là mài mòn - bồi tụ.

Câu 8: Đất feralit ở việt nam có màu đỏ vàng chủ yếu do

A. Quá trình tích tụ mùn mạnh.

B. Cọ trôi những chất bazơ dễ tan.

C. Tích tụ oxit sắt và ôxit nhôm.

D. Quy trình phong hóa bạo gan mẽ.

Đáp án: C

Giải thích: Đất feralit ở nước ta có red color vàng đa số do sự tụ tập oxit sắt với ôxit nhôm.

Câu 9: Phát biểu nào sau đây là biểu lộ của thiên nhiên nhiệt đới ẩm gió mùa rét ở nước ta?

A. Cán cân bức xạ quanh năm âm.

B. Sinh trang bị cận nhiệt đới chiếm ưu thế.

C. Xâm thực táo tợn ở miền đồi núi.

D. Chính sách nước sông không phân mùa.

Đáp án: C

Giải thích: Xâm thực mạnh bạo ở miền đồi núi là thể hiện của thiên nhiên nhiệt đới gió mùa ẩm gió rét ở nước ta.

Câu 10: Hệ sinh thái rừng nguyên sinh đặc trưng cho nhiệt độ nóng độ ẩm của nước ta là

A. Rừng thưa nhiệt đới gió mùa khô rụng lá theo mùa.

B. Rừng nhiệt độ đới gió bấc nửa rụng lá.

C. Rừng rậm nhiệt đới ẩm lá rộng hay xanh.

D. Rừng nhiệt độ đới gió mùa rét thường xanh.

Xem thêm: Sức Sống Một Bài Ca Ra Đời Thời 'Hà Nội, Lời Bài Hát Hà Nội Điện Biên Phủ

Đáp án: C

Giải thích: Hệ sinh thái xanh rừng nguyên sinh đặc thù cho khí hậu nóng ẩm là rừng nhiệt đới gió mùa ẩm lá rộng thường xuyên xanh. Hiện thời rừng nguyên sinh còn sót lại rất ít.