Bạn đang xem: Định luật ôm đối với toàn mạch

12 trang | Chia sẻ: vuductuan12 | Lượt xem: 2770 | Lượt tải: 5

Bạn đang xem nội dung Bài giảng Vật lý 11 - Bài 13: Định luật Ôm đối với toàn mạch, để tải tài liệu về máy bạn hãy click vào nút TẢI VỀ

Xem thêm: Diễn Đàn Giải Mã Số Học Miền Nam, Giải Mã Số Học Pro

BÀI 13 ĐỊNH LUẬT ƠM ĐỐI VỚI TỒN MẠCH 1.Định luật Ôm đối với toàn mạch 2.Hiện tượng đoản mạch 3.Trường hợp mạch ngoài có máy thu điện 4.Hiệu suất của nguồn điện 1.Định luật Ôm đối với toàn mạch Xét mạch điện như hình vẽ: Trong mạch điện kín, dòng điện I liên hệ với suất điện động, điện trở trong r, điện trở ngoài R như thế nào? Hãy thiết lập mối liên hệ đó? 1.Định luật Ôm đối với toàn mạch Năng lượng điện do nguồn điện cung cấp Điện năng tiêu thụ trên R, r bằng nhiệt lượng tỏa ra Q = RI2t + rI2t Theo định luật bảo toàn năng lượng ta có: A = Q Phát biểu định luật Ôm đối với toàn mạch? 1.Định luật Ôm đối với toàn mạch IR là hiệu điện thế mạch ngoài, thì biểu thức trên được viết lại ra sao? R I Dựa vào biểu thức trên xác định R để I đạt giá trị cực đại? 2.Hiện tượng đoản mạch Hiện tượng đoản mạch có tác hại gì? Để tránh trường hợp trên ta làm cách nào? 3.Trường hợp mạch ngoài có máy thu điện Đối với mạch điện chứa máy thu, cường độ dòng điện có mối liên hệ với suất điện động, suất phản điện, điện trở trong r, rp, điện trở ngoài R như thế nào? Xét mạch điện như hình vẽ: Hãy xác lập mối liên hệ đó? 3.Trường hợp mạch ngoài có máy thu điện Năng lượng điện do nguồn điện cung cấp Điện năng tiêu thụ trên R, r bằng nhiệt lượng tỏa ra Q = RI2t + rI2t Điện năng tiêu thụ ở máy thu Theo định luật bảo toàn năng lượng ta có: 4.Hiệu suất của nguồn điện Trong mạch kín công có ích của dòng điện được sản ra ở đâu và được tính như thế nào? Tính công toàn phần của nguồn điện cung cấp Ac = UIt Biểu thức tính hiệu suất của nguồn điện? Củng cố Nêu biểu thức định luật Ôm cho toàn mạch trong trường hợp: -Mạch kín chứa điện trở ngoài và nguồn điện -Mạch kín chứa điện trở ngoài, nguồn và máy thu điện Biểu thức tính hiệu suất của nguồn điện? Vận dụng Bài 1 Đối với mạch điện kín gồâm nguồn điện với mạch ngoài là điện trở thì hiệu điện thế mạch ngoài: a./ Tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện chạy trong mạch b./ Tỉ lệ nghịch với cường độ dòng điện chạy trong mạch c./ Tăng khi cường độ dòng điện trong mạch tăng. d./ Tăng khi cường độ dòng điện trong mạch giảm. Bài 1 Đối với mạch điện kín gồâm nguồn điện với mạch ngoài là điện trở thì hiệu điện thế mạch ngoài: a./ Tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện chạy trong mạch b./ Tỉ lệ nghịch với cường độ dòng điện chạy trong mạch c./ Tăng khi cường độ dòng điện trong mạch tăng. d./ Tăng khi cường độ dòng điện trong mạch giảm. Vận dụng Áp dụng định luật Ôm cho toàn mạch ta có: Xét mạch điện kín gồm nguồn điện có suất điện động = 2V, điện trở trong bằng r = 0,1 mắc với điện trở ngoài R = 100 . Tìm hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện. Hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện Giải Bài 2: Vận dụng Xét mạch điện như hình vẽ: Cường độ dòng điện qua mạch Giải Bài 3: