Bạn đã xem tư liệu "Bài giảng Ngữ văn 8 - Bài: Liên kết những đoạn văn vào văn bản", để download tài liệu cội về máy các bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Bạn đang xem: Bài giảng môn tiếng việt: liên kết các đoạn văn trong văn bản

Tài liệu đính thêm kèm:

bai_giang_ngu_van_8_bai_lien_ket_cac_doan_van_trong_van_ban.ppt

Nội dung text: bài giảng Ngữ văn 8 - Bài: Liên kết những đoạn văn vào văn bản

LIÊN KẾT CÁC ĐOẠN VĂN vào VĂN BẢNKiểm tra bài cũ: Câu hỏi: ?Có những cách nào để trình diễn nội dung cho một đoạn văn? tín hiệu nào để nhận biết câu công ty đề, từ bỏ ngữ chủ đề? Trả lời: - đầy đủ cách trình bày đoạn văn: + Diễn dịch: câu công ty đề nằm tại đầu đoạn văn.Các câu tiếp triển khai ý làm biệt lập nội dung câu nhà đề. + Quy nạp: câu chủ đề nằm tại vị trí cuối đoạn văn + tuy vậy hành: những câu có chân thành và ý nghĩa ngang nhau cùng làm phân minh cho chủ thể của đoạn văn. - tín hiệu nhận biết: + tự ngữ nhà đề: là phần đông từ ngữ sử dụng làm đề mục hoặc các từ ngữ được tái diễn nhiều lần(thường là chỉ từ,đại từ, những từ đồng nghĩa) nhằm bảo trì đối tượng được biểu đạt. + Câu chủ đề : * Nội dung; Là câu diễn đạt ý khái quát của đoạn văn. * Hình thức: Lời lẽ ngắn gon.thường gồm đủ hai thành phần chính. * Vị trí: có thể đứng đầu hoặc cuối đoạn văn.Tiết 17 LIÊN KẾT CÁC ĐOẠN VĂN trong VĂN BẢN I . Chức năng của việc liên kết các đoạn văn vào VB: 1. Tò mò đoạn văn(SGK-50) 2. Nhấn xét: a. Hai đoạn văn tuy thuộc viết về một ngôi trường, nhưng thời gian tả cùng phát biểu cảm nghĩ không hợp lý (đánh đồng thời hạn hiện tại và quá khứ)->Sự links giữa 2 đoạn văn còn thủng thẳng -> fan đọc thấy hụt hẫng. B. + các từ “trước đó mấy hôm” bổ sung cập nhật ý nghĩa về thời gian cho đoạn văn. + trường đoản cú “đó” tạo ra sự liên tưởng cho tất cả những người đọc cùng với đoạn văn trước. => làm cho sự thêm kết ngặt nghèo giữa 2 đoạn văn với nhau 3/ Kết luận: nhiều từ “trước đó mấy hôm” là phương tiện để links đoạn văn -Nhờ vào sự links giữa những đoạn văn tạo cho văn bạn dạng trởõ bắt buộc liền mạch về chân thành và ý nghĩa và hoàn chỉnh về hình thứcI. Chức năng của vấn đề liên kết những đoạn văn vào VB: II. Giải pháp liên kết các đoạn văn vào văn bản 1/ dùng từ ngữ để liên kết những đoạn văn - những từ ngữ liệt kê: Trước hết, đầu tiên - tự ngữ chỉ tình dục tương làm phản đối lập: nhưng, trái lại, ngược lại, mặc dù vậy, nạm mà, tuy nhiên, vậy mà - Chỉ từ: đó, này, nọ, kia . - các từ ngữ chỉ quan hệ tình dục tổng kết ,khái quát: nói nắm lại, bắt lại, nhìn bao quát - quan hệ giới tính từ, đại trường đoản cú 2. Cần sử dụng câu nối để links đoạn văn * Ghi lưu giữ (SGK)Tiết 17. LIÊN KẾT CÁC ĐOẠN VĂN trong VĂN BẢN I . Công dụng của vấn đề liên kết các đoạn văn vào văn phiên bản . Dựa vào sự links giữa những đoạn văn làm cho văn phiên bản trở cần liền mạch về ý nghĩa và hoàn chỉnh về hình thức. II.Cách liên kết những đoạn văn trong văn bạn dạng . Ghi nhớ : - Khi chuyển từ đoạn văn này sang trọng đoạn văn khác, buộc phải sử dụng những phương tiện links để thể hiện những quan hệ ý nghĩa giữa chúng. - những phương nhân thể liên kết: + dùng từ ngữ có chức năng liên kết. + cần sử dụng câu nốiTiết 17. LIÊN KẾT CÁC ĐOẠN VĂN vào VĂN BẢN I . Công dụng của vấn đề liên kết các đoạn văn trong văn bản . II. Bí quyết liên kết các đoạn văn trong văn bạn dạng III. Luyện tập. 1. Bài xích tập1. Những từ ngữ có tính năng liên kết đoạn và mối quan hệ ý nghĩa của chúng: a. Nói như vậy: tổng kết b. Vậy mà: tương phản. C. Cũng: nối tiếp, liệt kê. Tuy nhiên: tương phản.2. Bài bác tập 2. Điền vào địa điểm trống a. Từ bỏ đó, oán thù nặng, thù sâu b. Nói kết luận phải khen c. Tuy vậy điều đáng kể là d. Thật khó khăn trả lời: lâu nay tôi vẫn là .3. Viết đoạn văn ngắn dòng đoạn chị Dậu chiến đấu với cai lệ là một trong những đoạn xuất xắc khéo. Mang sử bởi vì quá yêu thương nhân vật của mình mà tác giả làm cho chị Dậu đánh bao phủ đầu tên cai lệ chẳng hạn thì mẩu chuyện sẽ sút sức thuyết phục khôn cùng nhiều. Đằng này chị chũm nhẫn nhịn hết mức, chỉ đến khi chị tất yêu cam trung khu nhìn ck đang đau tí hon mà vẫn bị bọn chúng hành hạ và quấy rầy thì chị new vùng lên. Đó là hành vi tự vạc của một người khi bị dồn vào bước đường cùng, .III. Lí giải tự học: 1.

Tìm còn chỉ ra chức năng của các từ ngữ cùng câu văn được dùng để làm liên kết các đoạn văn vào một văn bạn dạng theo yêu ước 2.Về nhà có tác dụng lại bài bác tập 3. 3.Soạn bài bác Từ ngữ địa phương với biệt ngữ buôn bản hội