Thể thơ: Thơ tự doThời kỳ: Hiện đại4 bài trả lời: 4 bình luận29 người thích: Trần Vinh, handoban133, sbtl2704, holywind, tien317, lam`wenthj`buzz, leila, cai con cac, Hùng ĐG, Đặng Quốc Trung, Cầu Vồng, thangthao, Miss Nhok, bbcrayzy, 1 1 1, Huấn_Cao, Phụng vũ cửu thiên, hansamu, 246689, NhungLong, linhmv2009cm, abigpig, nhiphuong2003, nguyễn phạm xuân quỳnh, Akie Nguyễn Hoàng, Di Châu, Lianna, Thành Lê, Vương Ngọc UyểnTừ khoá: chiến tranh (266) Điện Biên Phủ (12) chiến thắng (8) Võ Nguyên Giáp (26) chiến sĩ (13) thơ sách giáo khoa (561)

Bạn đang xem: Bài thơ hoan hô chiến si điện biên

- Đường ra mặt trận (Chính Hữu)- Hành dinh tức sự (Lưu Thương)- Em hát nữa đi (Trần Hữu Thung)- Đỗ đã ra hoa (Võ Quảng)- Giàu như ai thì tôi không biết (Khuyết danh Việt Nam)

Tin về nửa đêmHoả tốc hoả tốcNgựa bay lên dốcĐuốc chạy sáng rừngChuông reo tin mừngLoa kêu từng cửaLàng bản đỏ đèn đỏ lửa...Hoan hô chiến sĩ Điện BiênHoan hô đồng chí Võ Nguyên GiápSét đánh ngày đêm xuống đầu giặc Pháp!Vinh quang Tổ quốc chúng taNước Việt Nam dân chủ cộng hoàVinh quang Hồ Chí Minh, cha của chúng ta ngàn năm sống mãiQuyết chiến quyết thắng, cờ đỏ sao vàng vĩ đại!Kháng chiến ba nghìn ngàyKhông đêm nào vui bằng đêm nayĐêm lịch sử, Điện Biên sáng rựcTrên đất nước, như huân chương trên ngựcDân tộc ta, dân tộc anh hùng!Điện Biên vời vợi nghìn trùngMà lòng bốn biển nhịp cùng lòng taĐêm nay bè bạn gần xaTin về chắc cũng chan hoà vui chung.Hoan hô chiến sĩ Điện BiênChiến sĩ anh hùngĐầu nung lửa sắtNăm mươi sáu ngày đêm, khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắtMáu trộn bùn nonGan không núngChí không mòn!Những đồng chí, thân chôn làm giá súngĐầu bịt lỗ châu maiBăng mình qua núi thép gaiÀo ào vũ bão,Những đồng chí chèn lưng cứu pháoNát thân, nhắm mắt, còn ôm.Những bàn tay xẻ núi, lăn bomNhất định mở đường cho xe ta lên chiến trường tiếp viện.Và những chị, những anh, ngày đêm ra tiền tuyếnMấy tầng mây, gió lớn mưa toDốc Pha Đin, chị gánh anh thồĐèo Lũng Lô, anh hò chị hátDù bom đạn, xương tan thịt nátKhông sờn lòng, không tiếc tuổi xanh.Hỡi các chị, các anhTrên chiến trường ngã xuống!Máu của anh chị, của chúng ta, không uổng:Sẽ xanh tươi đồng ruộng Việt NamMường Thanh, Hồng Cúm, Him LamHoa mơ lại trắng, vườn cam lại vàng.Lũ chúng nó phải hàng, phải chết,Quyết trận này quét sạch Điện Biên!Quân giặc điênChúng bay chui xuống đấtChúng bay chạy đằng trời?Trời không của chúng bayĐạn ta rào lưới sắt!Đất không của chúng bayĐai thép ta thắt chặt!Của ta trời đất đêm ngàyNúi kia, đồi nọ, sông này của ta!Chúng bay chỉ một đường ra:Một là tử địa, hai là tù binh.Hạ súng xuống, rùng mình run rẩyNghe pháo ta lừng lẫy thét gầm!Nghe trưa nay, tháng năm mồng bảyTrên đầu bay, thác lửa hờn căm!Trông: Bốn mặt, luỹ hầm sập đổTướng quân bay lố nhố cờ hàngTrông: Chúng ta cờ đỏ sao vàngRực trời đất Điện Biên toàn thắng!Hoan hô chiến sĩ Điện Biên!Tiếng reo núi vọng sông rềnĐêm nay chắc cũng về bên Bác HồBác đang cúi xuống bản đồChắc là nghe tiếng quân hò quân reo...Từ khi vượt núi qua đèoTa đi, Bác vẫn nhìn theo từng ngàyTin về mừng thọ đêm nayChắc vui lòng Bác, giờ này đợi trông.Đồng chí Phạm Văn ĐồngỞ bên đó, chắc đêm nay không ngủTin đây Anh, Điện Biên Phủ hoàn thành.Ngày mai, vào cuộc đấu tranhNhìn xuống mặt bọn Bi-đôn, SmítAnh sẽ nói: “Thực dân, phát-xítĐã tàn rồi!Tổ quốc chúng tôiMuốn độc lập, hoà bình trở lạiKhông muốn lửa bom đổ xuống đầu con cáiNước chúng tôi và nước các anh.Nếu còn say máu chiến tranhỞ Việt Nam, các anh nên nhớTre đã thành chông, sông là sông lửa.Và trận thắng Điện BiênCũng mới là bài học đầu tiên!”

Xếp theo: Ngày gửiMới cập nhật

Trang 1 trong tổng số 1 trang (4 bài trả lời)<1>

Xem thêm: Ngữ Văn 6 Thực Hành Tiếng Việt, Soạn Bài Thực Hành Tiếng Việt Trang 59

Lời bình của Trịnh Thanh Sơn về bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”