“Chiến chiến thắng Điện Biên” - phiên bản hùng ca bất diệt
Chiến thắng lịch sử hào hùng Điện Biên Phủ: Mốc son chói lọi

Đường Điện Biên Phủ bên trong khu trung tâm thành phố dài 1144m ban đầu từ Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh trên trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình đến bổ năm phố cửa Nam.

Bạn đang xem: Đường điện biên phủ hà nội điện biên phủ

Xưa kia đây chỉ là vùng khu đất hoang vắng trong tâm địa Hoàng Thành. Phía Đông nam giới của quảng trường Ba Đình tất cả một khoảnh ruộng điện thoại tư vấn là “Tịch Điền”, mỗi năm vua ra đấy cày ruộng là nghi lễ bắt đầu cho công việc đồng áng nhằm cả năm được thuận lợi, bội thu. Giữa tuyến đường có dòng hồ với tên “Hồ Voi”.

Quân sĩ hằng ngày thường đến voi ra trên đây tắm. Trước “Hồ Voi” năm 1805 vua Minh Mạng quyết định khởi công xuất bản Cột Cờ. Đốc công là ông Đinh Công Chất. Đến năm 1812, công trình xây dựng hoàn thành, Cột Cờ cao 41m, hình lục lăng, dựng bên trên tam cấp hình vuông vắn xây bởi gạch gốm. Bên trên ngọn cờ tất cả đắp nhì chữ “Kỳ Đài”.

Sau khi Pháp chiếm phần Hà Nội, năm 1894 - 1897, chúng phá quăng quật 4 bức tường chắn của Hoàng Thành, xây lấp Toàn Quyền trên trung tâm vui chơi quảng trường Tròn (nay là trung tâm vui chơi quảng trường Ba Đình và vạch một bé đường chéo góc từ che Toàn Quyền thẳng đến vườn cửa Nam, mục đích tạo một con phố nối bao phủ Toàn quyền mang lại khu lãnh sự Đồn Thủy qua những phố lớn hiện đại: Tràng Thi, sản phẩm Khay, Tràng Tiền. Pháp đặt tên con đường là Đại lộ Puyginie (Pugenez).

Suốt 30 năm tuyến phố vẫn nằm ở khoảnh đất trống trơn tru như vùng nước ngoài thành. Bình thường quanh Cột Cờ là một trong những bãi đất rộng làm cho chỗ vui chơi và giải trí với sân vận chuyển Măng gianh (Mangin). Đến năm 1937 xây thêm công ty Câu lạc cỗ quân đội. Quân Pháp sử dụng Cột Cờ có tác dụng tháp đài truyền tin, hữu con đường và vô tuyến, nơi nuôi chim bồ câu đưa thư. Dưới chân Cột Cờ là nhà thao tác làm việc của Binh chủng Thông tin, chỗ ở của sĩ quan lại Thông tin. Tiếp xuống vùng Nam là nơi ở của trại bộ đội khố đỏ.

Năm 1926, Pháp đậy “Hồ Voi” có tác dụng vườn hoa gồm trồng cây cao bóng cả, bể hoa, cùng những tuyến đường dọc ngang trong vườn cửa được lát đá phẳng phiu. Pháp viết tên là sân vườn hoa Puyginiê. Trong vườn hoa, trước Cột Cờ dựng một bệ đài cao, bên trên đài gồm tượng hai lính Pháp một thương hiệu giương súng phun vào Cột Cờ, một thương hiệu vung tay ném lựu đạn. Chung quanh tất cả những tượng phật biểu trưng từng lớp sĩ nông, công thương. Fan nông dân vác cái cày dắt con trâu lớn lớn. Người hà nội thủ đô gọi là vườn cửa hoa Canh Nông.

Đây là một trong những công trình nguyên vẹn, hầm hố nhất vào quần thể di tích lịch sử Hoàng thành. Trên số nhà 28 Điện Biên đậy là Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam, bảo tàng đầu hệ của hệ thống Bảo tàng Quân đội. địa điểm đây đã đón rước 17 triệu lượt du khách của 150 nước trên trái đất đến tham quan.

Theo cuốn “Tên mặt đường hồn phố” của NXB Lao Động do người sáng tác Hà Quyên biên soạn, phố Điện Biên đậy dài 1.250 mét, bắt đầu từ vườn cửa hoa cửa Nam nằm trong quận hoàn Kiếm, nhắm đến phía Lăng Bác, quảng trường Ba Đình và hoàn thành tại té năm chùa Một Cột, Chu Văn An, Tôn Thất Đảm, Hùng Vương, Điện Biên Phủ.

Phố Điện Biên Phủ bây giờ giao giảm với phố hàng Bông, Tràng Thi, Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học, Lê Duẩn, Tống Duy Tân, Tôn Thất Thiệp, trần Phú, Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Cột cờ thủ đô nhìn từ hướng công viên Lê Nin.

Sự khác hoàn toàn của tuyến phố này không chỉ là nằm sống tên phố với tên một chiến thắng lớn ngoài ra ở vị trí quan trọng của nó. Giữa phố Điện Biên che là tượng đài Lê Nin vĩ đại, cuối phố là Lăng của quản trị Hồ Chí Minh, danh nhân văn hóa thế giới. Bên trên phố còn tồn tại bảo tàng lịch sử vẻ vang Quân sự Việt Nam, nơi trưng bày những hiện vật hành động của dân tộc vn qua các thời kỳ tranh đấu giữ nước, gồm Cột Cờ hà nội in dấu lịch sử hào hùng Thăng Long.

Điện Biên phủ là tuyến đường đẹp, không gian thông thoáng, cảnh sắc xanh mát, có nhiều ngã cha ngã bốn giao cắt. Hiện nay nay, trên phố có không ít công trình cổ, mang bản vẽ xây dựng thời Pháp nằm trong còn tồn tại với được chỉnh trang, tăng cấp sử dụng. Phố Điện Biên tủ khá bình lặng với 3 phần tư chiều dài tuyến phố là nhì hàng cây cổ thu rợp bóng. Đây xứng đáng là điểm đến chọn lựa cho đều ai mê thích sự chậm rì rì dãi, cảm nhận và bài viết liên quan về thành công Điện Biên Phủ trong dịp 7/5 sắp tới tới.

Bảo tàng lịch sử vẻ vang Quân sự việt nam số 28A Điện Biên Phủ.

Xác máy cất cánh Hen–cát, 1 trong 62 chiếc máy bay bị quân với dân ta bắn phá vào chiến dịch Điện Biên Phủ, được rao bán trong bảo tàng.

Chiếc xe cộ đạp được sử dụng trong chiến dịch Điện biên Phủ.

Du khách thăm quan hiện đồ vật về chiến dịch Điện Biên che trong kho lưu trữ bảo tàng LSQSVN.

Phố Điện Biên tủ nhìn từ bỏ chân Cột Cờ Hà Nội.

Một góc vỉa hè phẳng lặng của phố Điện Biên Phủ.

Phố Điện biên che rợp bóng mát xanh, không khí thông thoáng.

Anh Đức

KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ vì TTXVN PHÁT HÀNH