Mục lục nội dung

Lý thuyết vật dụng lý 11 bài 3. Điện trường và cường độ năng lượng điện trường. Đường sức điện

I. Điện trường

II. Cường độ điện trường

III. Đường mức độ điện

Lý thuyết thứ lý 11 bài 3. Điện trường với cường độ năng lượng điện trường. Đường sức điện

I. Điện trường

1. Môi trường truyền liên can điện

Giả sử ta đặt hai quả cầu tích điện trái dấu vào một bình kín rồi hút hết bầu không khí ra thì lực hút giữa hai trái cầu mạnh bạo lên. Như vậy, phải gồm một môi trường thiên nhiên nào đó truyền can hệ điện giữa hai quả cầu. Môi trường đó là điện trường

2. Điện trường

Điện ngôi trường là một dạng vật chất (môi trường) bao bọc điện tích cùng gắn liền với điện tích. Điện trường chức năng lực điện lên các điện tích khác đặt trong nó.

Bạn đang xem: Lý Thuyết Vật Lý 11: Bài 3

II. Cường độ điện trường

1. Khái niệm cường độ điện trường

Giả sử gồm một điện tích điểm Q nằm ở vị trí điểm O. Điện tích này tạo ra một điện trường xung quanh nó. Để phân tích điện ngôi trường của Q tại điểm M, để ở đó một điện tích điểm test q và xét lực điện chức năng lên q. Theo định luật Cu-lông, q càng ở xa Q thì lực điện càng nhỏ. Ta nói điện trường tại những điểm càng xa Q càng yếu. Từ bỏ đó tất cả khái niệm cường độ điện trường: cường độ điện trường đặc trưng cho sự mạnh, yếu của điện trường trên một điểm.

2. Định nghĩa

Cường độ điện trường tại một điểm là đại lượng đặc thù cho chức năng lực của điện trường trên điểm đó. Nó được xác minh bằng yêu quý số của độ khủng lực điện F tính năng lên một điện tích thử q (dương) đặt ở điểm đó với độ bự của q.

E là cường độ điện trường trên điểm mà ta xét.

3. Vectơ cường độ điện trường

Cường độ điện ngôi trường được biểu diễn bởi một vectơ call là vectơ cường độ điện trường.

Vectơ cường độ điện trường

có:

- phương cùng chiều trùng với phương cùng chiều của lực điện tác dụng lên điện tích test q dương;

- chiều dài (môđun) biểu diễn độ mập của cường độ điện trường theo một tỉ xích nào đó.

4. Đơn vị đo cường độ điện trường

Đơn vị đo cường độ điện ngôi trường là vôn trên mét (kí hiệu là V/m).

5. Cường độ điện trường của một điện tích điểm

Cường độ điện trường của một điện tích điểm Q vào chân không:

6. Nguyên lí chồng chất điện trường

Các điện trường

đồng thời tác dụng lực điện lên điện tích q một cách độc lập cùng với nhau và điện tích q chịu chức năng của điện trường tổng hợp

:

Các vectơ cường độ điện trường tại một điểm được tổng thích hợp theo nguyên tắc hình bình hành.

III. Đường mức độ điện

1. Hình hình ảnh các mặt đường sức điện

Đặt nhị quả cầu sắt kẽm kim loại trong một bể nhỏ hình hộp chữ nhật, tất cả thành bằng thuỷ tinh trong suốt, vào đựng dầu biện pháp điện. đến một ít các hạt phương pháp điện (như mạt cưa) nằm lửng lơ trong dầu. Khuấy đều những hạt giải pháp điện rồi tích điện trái dấu mang đến hai quả cầu. Ta vẫn thấy các hạt bí quyết điện ở dọc theo phần nhiều đường nối nhì quả cầu điện thoại tư vấn là đường sức điện.2. Định nghĩa

Đường mức độ điện là đường mà lại tiếp tuyến trên mỗi điểm của chính nó là giá bán của vectơ cường độ điện trường trên điểm đó. Hay, con đường sức điện là đường nhưng lực điện tính năng dọc theo đó.

3. Mẫu mã đường mức độ của một số điện trường

- Ta chỉ vẽ được đa số đường sức điện một trong những trường hợp dễ dàng và đơn giản như: đường sức điện vào điện ngôi trường của một điện tích điểm như hình sau:

- giữa những trường hợp khác thì cần chụp ảnh và vẽ theo hình ảnh chụp như hình sau:

4. Những đặc điểm của con đường sức điện

a) Qua mỗi điểm trong điện trường chỉ bao gồm một đường sức điện.

b) Đường mức độ điện là những đường gồm hướng. Vị trí hướng của đường mức độ điện tại một điểm là hướng của vectơ cường độ điện trường tại điểm đó.

c) Đường mức độ điện của điện ngôi trường tĩnh điện là đường không khép kín. Nó rời khỏi từ điện tích dương với kết thúc sinh hoạt điện tích âm. Trường hợp chỉ có một điện tích thì các đường mức độ đi tự điện tích dương ra vô cực hoặc đi từ vô rất đến điện tích âm.

d) Tuy các đường mức độ điện là dày đặc, mà lại ta chỉ vẽ một số ít đường theo quy ước: Số con đường sức đi qua một diện tích nhất định để vuông góc với con đường sức điện tại điểm cơ mà ta xét thì tỉ lệ với cường độ điện trường trên điểm đó.

Xem thêm: Lý Thuyết Lịch Sử 12 Bài 4 : Các Nước Đông Nam Á Và Ấn Độ, Các Nước Đông Nam Á Và Ấn Độ

5. Điện ngôi trường đều

Là điện trường mà lại vectơ cường độ điện ngôi trường tại đều điểm đều gồm cùng phương, chiều cùng độ lớn; con đường sức điện là mọi đường thẳng song song phương pháp đều.