- Chọn bài -Soạn bài: Văn tế nghĩa sĩ buộc phải Giuộc - Phần 1: người sáng tác Nguyễn Đình Chiểu

Bạn đang xem: Giải bài tập trang 66 67 ngữ văn 11

Soạn bài: Văn tế nghĩa sĩ nên Giuộc - Phần 2: Tác phẩm
Soạn bài: thực hành thực tế về thành ngữ, điển cố

Xem toàn cục tài liệu Lớp 11: tại đây

Sách giải văn 11 bài thực hành về thành ngữ, điển gắng (Cực Ngắn), giúp cho bạn soạn bài xích và học xuất sắc ngữ văn 11, sách giải ngữ văn lớp 11 bài thực hành thực tế về thành ngữ, điển cố sẽ có được tác động lành mạnh và tích cực đến kết quả học tập văn lớp 11 của bạn, bạn sẽ có những giải thuật hay, những bài xích giải sách giáo khoa ngữ văn lớp 11, giải bài bác tập sgk văn 11 có được điểm tốt:

Câu 1 (trang 66 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

+ Thành ngữ: một duyên hai nợ, năm nắng và nóng mười mưa.

+ Về cấu tạo: thành ngữ ngắn gọn, tất cả hai vế đối xứng nhau về cả số từ lẫn từ một số loại (một duyên – hai nợ; năm nắng và nóng – mười mưa).

+ Về ý nghĩa: biểu đạt cô đọng, hàm súc sự khó khăn nhọc, vất vả của bà Tú.

Câu 2 (trang 66 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

+ Đầu trâu mặt ngựa:

– Tính hình tượng: trâu, chiến mã ý chỉ súc vật, hàm ý chỉ mọi loại người thô lỗ, cục súc, hung hăng, thiếu tính người.

– Tính biểu cảm: miêu tả sự coi thường ghét, căm tức.

– Tính hàm súc: chỉ bốn chữ nhưng lột tả được cỗ mặt thông thường của làng hội rối ren, nhốn nháo.

+ Cá chậu chim lồng:

– Tính hình tượng: chỉ yếu tố hoàn cảnh bó hẹp, giam cầm con người, chỉ phần lớn con fan mất trường đoản cú do, bị rào ngăn trước sau.

– Tính biểu cảm: khẳng định sự phi thường, khác hoàn toàn của trường đoản cú Hải

– Tính hàm súc: biều đạt ý mong nói một phương pháp ngắn gọn, súc tích.

+ Đội trời sút đất:

– Tính hình tượng: thể hiện hành vi ngang tàng, vùng vẫy, làm phần nhiều điều phi thường, phệ lao.

– Tính biểu cảm: ngợi ca, khẳng định vẻ đẹp nhất của người hero Từ Hải.

– Tính hàm súc: biểu thị được sự phi phàm của con bạn Từ Hải chỉ bằng một thành ngữ.

Câu 3 (trang 66 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

Điển nắm là hầu như từ, cụm từ lưu ý đến đầy đủ sự việc, sự khiếu nại đã xẩy ra trong quá khứ. Điển ráng ngắn gọn, hàm súc, thâm nám thúy, thường được dẫn lại để nói mọi việc tương tự như trong thời khắc nói ra.

Câu 4 (trang 67 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

+ bố thu: điển nắm trong kinh Thi, chỉ một ngày không chạm mặt mà lâu năm như ba ngày thu đã qua -> Chỉ nỗi tương tư, niềm mến nhớ da diết của Kim Trọng so với Thúy Kiều.

+ Chín chữ: điển cụ trong khiếp Thi, chín chữ kia là: sinh, cúc, phủ, súc, trưởng, dục, cố, phục, phúc -> xác định công ơn dưỡng dục của phụ huynh -> Lòng biết ơn của Kiều đối với cha mẹ mình.

+ liễu Chương Đài: Chương Đài là tên gọi một con phố ở thành trường An (Trung Quốc), liễu chỉ người con gái họ Liễu, ý nói hỏi thăm tín đồ tình nhân cũ -> nỗi lòng chua xót, muốn nhớ khi nhớ về Kim Trọng của Thúy Kiều.

+ mắt xanh: tương quan đến giai thoại về Nguyễn Nguyên Tịch, fan đời Tấn, chỉ sự hài lòng vừa ý -> tự Hải ngỏ ý hỏi Thúy Kiều liệu đã tất cả ai hài lòng chưa.

Câu 5 (trang 67 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

a. Cầm thế: Này những cậu, đừng bao gồm mà ỷ mình có khá nhiều kinh nghiệm hơn mà doạ người nhỏ non nớt. Cậu ấy vừa new đến, còn không quen thuộc, thông thạo mọi thứ, mình cần tìm cách trợ giúp chứ.

b. Thay thế: bọn họ không đi tham quan, không đi thực tiễn kiểu đến vui, cho gồm mà đi hành động thực sự, đi làm việc nhiệm vụ của các chiến sĩ bình thường.

Đánh giá: Cách sửa chữa thay thế vừa dài dòng, vừa khiến câu nói thiếu tính tính hình ảnh, hàm súc.

Câu 6 (trang 67 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

+ lúc sản phụ lao vào phòng sinh, người nhà đều ý muốn mẹ tròn con vuông.

+ Cô ta đi guốc trong bụng tôi, hiểu hết số đông gì tôi hy vọng làm.

+ Hắn ta đã làm phản thầy của mình, hắn nhận định rằng trứng khôn rộng vịt được sao.

+ Những khẩu ca của ông ta với tôi chỉ như nước đổ đầu vịt.

+ phải nấu sử sôi ghê thì anh ta mới thi đỗ kì này.

+ nhỏ người nên tìm hiểu dĩ hòa vi quý để khiến mọi chuyện êm xuôi.

+ Hắn ta là kẻ lòng lang dạ thú, quăng quật rơi cả phụ huynh mình.

+ Anh ta nhỏ nhà lính, tính nhà quan, vẫn mặc kệ đòi cài chiếc xe pháo xa xỉ đó dù cha mẹ không bao gồm đủ tiền.

+ giàu sang sinh lễ nghĩa bắt buộc tết độc nhất vô nhị bây giờ, con fan đem tặng kèm nhau mọi món đá quý đắt tiền, xa xỉ mà không để ý những món quà truyền thống cuội nguồn của quê hương.

+ vị nhận nhầm tín đồ mà ông ấy bị nói ra nói vào là thấy tín đồ sang bắt quàng làm cho họ.

Câu 7 (trang 67 SGK Ngữ văn 11 tập 1):

+ mỗi người đều sở hữu gót chân A-sin.

+ Hắn ta là gã Sở Khanh, lừa gạt biết bao nhiêu cô gái cả tin.

+ Vì ăn uống chơi nhưng ông ta nợ như chúa Chổm.

+ Trai tráng quốc gia mang sức trai Phù Đổng, ra sức xây dựng đất nước.

+ Con tín đồ sống đề nghị có thiết yếu kiến, chớ đẽo cày giữa đường.

Ý nghĩa

Học sinh được củng cố và cải thiện những kiến thức về thành ngữ, điển cố. Từ đó, học sinh biết lĩnh hội và áp dụng đúng thành ngữ, điển vậy và phân tích giá tốt trị bộc lộ của phần nhiều thành ngữ, điển cố kỉnh thông dụng.

Đề thi lớp 1

Sách/Vở bài bác tập

Sách/Vở bài tập

IT