Sau khi trào lưu Cần Vương chũm kỉ XIX tung rã,phong trào từ vệ vũ trang kháng Pháp của quần chúng cũng trong thời điểm tạm thời lắng xuống. Một phong trào cách mạng bắt đầu được đưa lên ở nước ta -phong trào bí quyết mạng có xu hướng dân chủ tứ sảnmvới nhiều vẻ ngoài phong phú. Bây giờ chúng ta mày mò bài “phong trào yêu thương nước phòng Pháp từ trên đầu thế kỉ XX đến năm 1918” lịch sử vẻ vang 8.

A.Kiến thức trọng tâm

I. Phong trào yêu nước trước chiến tranh quả đât thứ nhất

1. Trào lưu Đông Du( 1905-1909)

Hoàn cảnh: Đầu núm kỉ XX, một trong những nhà yêu nước ý muốn noi gương Nhật bạn dạng để duy tân từ bỏ cường.Hoạt cồn của phong trào:Năm 1904 lập ra Hội Duy tân.Năm 1905, Phan Bội Châu lịch sự Nhật với mục đích cầu việnTừ năm 1905 cho năm 1908, Hội vạc động trào lưu Đông DuTháng 9- 1908, Trục xuất gần như người vn khỏi khu đất NhậtTháng 3- 1909 trào lưu Đông Du tan rã. Hội Duy tân dứt hoạt động.Ý nghĩa: biện pháp mạng nước ta đã hướng ra thế giới, gắn sự việc dân tộc với vụ việc thời đại.Bài học:Chủ trương bạo động là đúng nhưng bốn tưởng mong viện là không nên lầmCần xây dựng thực lực trong nước, tranh thủ sự ủng hộ quốc tế chân chính.

Bạn đang xem: Sách Giáo Khoa Lịch Sử Lớp 8

2. Trào lưu Đông kinh nghĩa thục (1907)

Hoạt hễ của Đông khiếp nghĩa thụcNgười khởi xướng: Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Lê Đại, Vũ HoànhThời gian hoạt động: từ tháng 3 đến tháng 11/ 1907Phạm vi hoạt động: Hà Nội, Hà Đông, sơn Tây, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình.Mục đích: Mở ngôi trường học những môn định kỳ sử, địa lí, kỹ thuật thường thức, tổ chức những buổi diễn thuyết, bình văn, xuất bạn dạng sách báo, tuyên truyền lòng tin yêu nước.Kết quả: Đông khiếp nghĩa thục kết thúc hoạt độngÝ nghĩa: thức tỉnh lòng yêu nước, truyền bá tứ tưởng dân chủ, dân quyền và một nền văn hóa truyền thống mới sinh hoạt nước ta.

3. Cuộc vận động Duy tân và phong trào chống thuế ở Trung Kì( 1908)

a. Cuộc vận động Duy tân:

Địa bàn hoạt động: các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình ĐịnhNgười khởi xướng: Phan Chu Trinh cùng Huỳnh Thúc KhángHoạt rượu cồn chính: Mở trường dạy dỗ học theo lối mới, hô hét chấn hưng thực nghiệp, thông dụng cái mới, vận động và làm theo cái mới, loại tiến bộ.

b. Trào lưu chống thuế sinh sống Trung Kì( 1908)

Nguyên nhân:Do cơ chế cai trị man rợ của thực dân Pháp, nông dân cực kì khốn khổ về những thứ thuếẢnh hưởng của cuộc chuyển động Duy tânDiễn biến: sgkKết quả: Phong trào đã bị thực dân Pháp bầy áp đẫm máu.

II. Phong trào yêu nước vào thời kì cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên (1914 – 1918)

1.Chính sách của thực dân Pháp nghỉ ngơi Đông Dương vào thời chiến.

Xã hội: Bắt lính cung ứng cho chiến tranh.Kinhtế: Trồng cây cộng nghiệp, khai quật mỏ, bắt cài công trái...Chính trị, văn hoá: lừa bịp.

=>Mâuthuẫn kẻ thống trị và dân tộc bản địa thêm sâu sắc.

2. Vụ mưu khởi nghĩa làm việc Huế (1916). Khởi nghĩa của lính tráng và tù chính trị ngơi nghỉ Thái Nguyên (1917).

(Đọc thêm)

3. Những buổi giao lưu của Nguyễn vớ Thành sau khi ra đi kiếm đường cứu nước.

Năm 1911, Nguyễn vớ Thành xuống làm phụ nhà bếp cho một tàu buôn của Pháp nhằm có cơ hội tới những nước phương Tây.Hành trình 6 năm, fan đã đi đến các nước Châu Phi, Châu Mĩ, Châu Âu.Năm 1917, Nguyễn vớ Thành trở về Pháp, viết báo, truyền đơn…tố cáo thực dân và tuyên truyền phương pháp mạng đến Việt Nam..

Xem thêm: Giải Sgk Công Nghệ 8 Bài 5 : Bài Tập Thực Hành: Đọc Bản Vẽ Các Khối Đa Diện

=>Những chuyển động yêu nước chỉ mới bắt đầu nhưng là điều kiện quan trọng đặc biệt để Người xác định con con đường cứu nước đúng mực cho dân tộc Việt Nam.