tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài hát Lời bài hát tuyển sinh Đại học, cao đẳng tuyển sinh Đại học, cđ

Giải SGK lịch sử hào hùng 7 bài xích 2 (Chân trời sáng tạo): những cuộc phát loài kiến địa lí

5.349

Lời giải bài bác tập lịch sử lớp 7 bài bác 2: những cuộc phát loài kiến địa lí sách Chân trời trí tuệ sáng tạo hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời thắc mắc Lịch Sử 7 bài xích 2 từ kia học xuất sắc môn Sử 7.

Bạn đang xem: Giải Lịch Sử Lớp 7 Bài 2 Kết Nối Tri Thức

Giải bài tập lịch sử vẻ vang lớp 7 bài xích 2: những cuộc phát loài kiến địa lí

Video giải lịch sử hào hùng 7 bài xích 2: những cuộc phát loài kiến địa lí - Chân trời sáng tạo

1. Hành trình dài của một số cuộc phát con kiến địa lí

Câu hỏi trang 14 lịch sử hào hùng 7: phụ thuộc vào lược trang bị 2.1 và thông tin trong bài, em hãy:

- diễn đạt trên lược đồ mặt đường đi của các cuộc phát loài kiến địa lí. Nói tên những địa điểm được các nhà thám hiểm đặt tên trên đầy đủ chuyến hải trình của họ.

- Sự kết nối đường biển cả giữa châu Á và châu Âu, giữa châu Âu và châu mỹ liên quan ví dụ đến hầu như cuộc phát con kiến địa lí nào? chuyến du ngoạn nào kết nối tất cả các châu lục lại cùng với nhau?

Phương pháp giải:

Dựa vào màu sắc của các mũi thương hiệu (hình 2.1) để biết được hướng đi của các nhà phát loài kiến địa lí.

Trả lời:

* Đường đi của những cuộc phát con kiến địa lí:

- Năm 1487, Đi-a-xơ (B.Dias) đã đi được từ người tình Đào Nha xuống được tận điểm rất nam của châu Phi. Ông đánh tên là Mũi Bão Tố, sau Mũi Hảo Vọng.

- Năm 1492, Cô-lôm-bô (C. Columbus) ước ao tìm đường cho phương Đông, ông bắt đầu chuyến hành trình dài từ Tây Ban Nha, trở về phía tây cùng đến hòn đảo Xan Xan-va-đô (Sal Salvador), Cu-ba rồi tạm dừng vì đã tưởng cho được Ấn Độ.

- Năm 1498, V.Ga-ma (Vasco domain authority Gama) tìm con phố sang phương Đông bằng đường biển. Từ người thương Đào Nha, thuyền của ông đi vòng qua điểm cực nam của châu Phi, cập cảng Ca-li-cút (Ấn Độ)

- Năm 1519, Ma-gien-lan (Magenllan) trường đoản cú Tây Ban Nha vòng qua điểm cực nam của châu Mỹ, tiến vào đại dương (Thái Bình Dương). Nhưng kế tiếp ông bị chầu diêm vương tại Phi-líp-pin trước khi tới được hòn đảo Ma-lu-cu. đa số người sót lại về đến Tây ba Nha vào thời điểm năm 1522.

* Sự liên kết đường biển lớn giữa châu Á và châu Âu, giữa châu Âu và châu mỹ liên quan rõ ràng đến cuộc phát con kiến địa lí của Ma-gien-lăng và Va-xcô đơ Ga-ma.

Chuyến đi kết nối tất cả các châu lục với nhau đó là chuyến đi của Ma-gien-lan.

2. Hệ quả của các cuộc phát loài kiến địa lí

Câu hỏi trang 16 lịch sử hào hùng 7: Em hãy trình bày hệ quả của những cuộc phát con kiến địa lí.

Đọc lại ngôn từ mục 16 SGK

Hệ trái tích cực

Hệ trái tiêu cực

Đem lại mang đến con tín đồ những gọi biết về Trái Đất hình cầu, về những vùng đất mới, tuyến đường mới, dân tộc bản địa mới,..

Sự ra đời của chủ nghĩa thực dân và nạn cướp tách bóc thuộc địa

Thúc đẩy sự dàn xếp kinh tế, văn hóa giữa những châu lục

Nảy sinh nạn buôn bán nô lệ da đen

Thị trường nhân loại được mở rộng, liên tưởng sự thành lập và hoạt động của nhà nghĩa tư bản

Thổ dân châu mỹ và nền văn hóa của bọn họ bị bỏ diệt

Luyện tập - Vận dụng

Luyện tập 1 trang 16 lịch sử 7: biểu thị hành trình của những phát kiến địa lí rứa kỉ XV- XVI theo những mục bên dưới đây.

Tên những cuộc phát con kiến địa lí

Thời gian khởi hành

Con đường đã đi qua

?

Đọc lại văn bản mục 1 SGK

Trả lời:

Tên những cuộc phát kiến địa lí

Thời gian khởi hành

Con đường đã đi qua

Đi-a-xơ

điểm cực nam của châu Phi

Đặt thương hiệu Mũi Bão tố (Mũi Hảo Vọng)

C.Cô-lôm-bô

đi về phía Tây Tây Ban Nha

Đến đảo Xan Xan-va-đô (Cu-ba)

Va-xcô giật Ga-ma

vòng qua điểm rất nam của châu Phi

Cập bến Calicut (Ấn Độ)

Ma-gien-lan

Vòng qua điểm cực nam của châu Mỹ, tiến vào tỉnh thái bình Dương

hoàn thành chuyến vòng xung quanh Trái Đất

Vận dụng 2 trang 16 lịch sử 7: trong những hệ trái của phát loài kiến địa lí cầm cố kỉ XV-XVI là sự ra đời của nhà nghĩa thực dân cùng quá trình xâm lăng thuộc địa. Em hãy tham khảo thêm Việt Nam đã bị xâm lược và trở nên thuộc địa của nước nào.

Phương pháp giải:

Tìm hiểu thông qua Internet, sách, báo:

- Sự kiện năm 1858: Liên quân Pháp-Bồ tấn công Đà Nẵng

- Sự khiếu nại năm 1884: Hiệp cầu Pa-tơ-nốt.

Xem thêm: Thời Hậu Lê Văn Học Viết Bằng Loại Chữ Nào Chiếm Ưu Thế? Thời Hậu Lê Văn Học Viết Bằng Loại Chữ Nào

Trả lời:

Việt phái mạnh trong cố kỉnh kỉ XIX, từng bị liên quân Pháp- Tây Ban Nha tiến công tại bán hòn đảo Sơn Trà- Đà Nẵng. Tiếp nối Pháp hất cẳng Tây Ban Nha và từng bước thực hiện xâm lược Việt Nam. Đến năm 1884, việt nam chính thức phát triển thành thuộc địa của Pháp.