Các bạn đã được thiết kế quen với tương đối nhiều kiểu câu, như câu: cầu khiến, nghi vấn, cảm thán,...Bài viết sau chúng ta sẽ cùng khám phá câu đậy định, sệt điểm bề ngoài và chức năng của nó. Hi vọng nội dung bài viết sẽ góp ích cho những bạn!

A. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM

I. Đặc điểm bề ngoài và chức năng

1. Xét đều câu sau và vấn đáp câu hỏi.

Bạn đang xem: Giải ngữ văn 8 bài câu phủ định

a) nam giới đi Huế

b) Nam ko đi Huế

c) Nam chưa đi Huế.

d) phái nam chẳng đi Huế.

Câu hỏi:

Các câu b,c,d gồm đặc điểm hiệ tượng gì khác với câu a?Những câu này còn có gì không giống với câu a về chức năng?

Trả lời:

Những câu b,c,d đều phải sở hữu những từ ngữ đậy định như: Không, chưa, chẳng.Những câu này là câu tủ định về việc Nam sẽ không còn đi Huế, câu a là câu xác định việc Nam đã đi Huế.

2. Đọc đoạn trích sau và vấn đáp câu hỏi:

Thầy sờ vòi vĩnh bảo:

- Tưởng bé voi như vậy nào, hóa ra nó sun sun như bé đỉa.

Thầy sờ ngà bảo:

- không phải, nó chần chẫn như loại đòn càn.

Thầy sờ tai bảo:

- Đâu có! Nó bè bè như cái quạt thóc.

(Thầy bói coi voi)

Câu hỏi

Trong đoạn trích trên gần như câu nào bao gồm từ ngữ lấp định?Mấy ông thầy tướng xem voi dùng phần đa câu có từ ngữ đậy định để triển khai gì? (Để phản bác một ý kiến, đánh giá và nhận định của bạn đối thoại hay nhằm thông báo, xác nhận sự không có sự vật, sự việc, tính chất, quan hệ nam nữ nào đó?)

Trả lời:

Những câu gồm từ ngữ đậy định là:Không phải, nó chần chẫn như dòng đòn càn.(1)Đâu có! (2)Ông thầy bói trang bị hai sử dụng câu che định (1) để phản bác ý kiến, nhận định của ông thầy bói sờ vòi. Trong những lúc đó, ông thầy tướng thứ bố (ông thầy bói sờ tai) dùng câu bao phủ định (2) để đào bới phủ định ý kiến, đánh giá và nhận định của cả nhị ông thầy trước. Nhì câu phủ định trên nhằm mục tiêu để phản chưng một ý kiến, đánh giá và nhận định của người đối thoại, vì vậy được call là câu bao phủ định chưng bỏ.

Bài tập 1: Trang 53 sgk ngữ văn 8 tập 2

Trong các câu sau đây, câu nào là câu đậy định chưng bỏ? vị sao?

a, Tất cả quan liêu chức nhà nước vào buổi sớm ngày khai trường đa số chia nhau đến dự lễ khai trường ở khắp các trường học phệ nhỏ. Bằng hành vi đó, chúng ta muốn khẳng định rằng, không tồn tại ưu tiên nào to hơn ưu tiên giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ cho tương lai.

(Theo Lý Lan, Cổng trường mở ra)

b, Tôi an ủi lão:

- núm cứ tưởng ráng đấy chứ nó chả phát âm gì đâu! Vả lại ai nuôi chó nhưng chẳng làm thịt thịt! Ta giết thịt nó chính là hóa kiếp cho nó đấy, hóa kiếp để cho nó làm cho kiếp khác.

(Nam Cao, Lão Hạc)

c, Không, chúng nhỏ không đói nữa đâu. Hai đứa ăn uống hết gần kia củ khoai thì no mòng bụng ra rồi còn đói gì nữa.

(Ngô tất Tố, Tắt đèn).

Bài tập 2: Trang 53 sgk ngữ văn 8 tập 2

Đọc các đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

a, Câu chuyện chắc hẳn rằng chỉ là 1 trong những câu chuyện hoang đường, tuy nhiên không buộc phải là không tồn tại ý nghĩa.

(Hoài Thanh, Ý nghĩa văn chương)

b, tháng tám, hồng ngọc đỏ, hồng hạc vàng, không một ai không từng ăn uống trong đầu năm Trung thu, nạp năng lượng nó như cả ngày thu vào lòng vào dạ.

(Băng Sơn, Qủa thơm)

c, Từng qua thời thơ ấu ở Hà Nội, ai chẳng gồm một lần nghển cổ chú ý lên tán lá cao ráo mà ngắm nghía một cách ước ao chùm sâu non xanh hay yêu thích chia nhau nhâm nhi món sấu dầm phân phối trước cổng trường.

(Tạ Việt Anh, Cây sấu Hà Nội)

- đều câu trên có chân thành và ý nghĩa phủ định không? vày sao?

- Đặt mọi câu không tồn tại từ ngữ lấp định mà lại có ý nghĩa sâu sắc tương đương với hầu như câu trên. So sánh những câu mới đặt với hầu như câu trên phía trên và cho biết có phải chân thành và ý nghĩa của chúng trọn vẹn không giống như nhau không.