Giải VBT Ngữ Văn 7 Ôn tập phần văn

Ôn tập phần văn

Câu 1 (trang 117 VBT): Lập bảng thống kê những văn phiên bản (tác phẩm hoặc đoạn trích) đang học trong công tác Ngữ văn lớp 7, theo những mục: số lắp thêm tự, thương hiệu văn bản, thể loại, tác giả.

Trả lời:

STTTên văn bảnThể loạiTác giả
1Cổng trường mở raTruyện ngắnLý lan
2Mẹ tôiTruyện ngắnNguyên Hồng
3Cuộc chia tay của các con búp bêTruyện ngắnKhánh Hoài
4Những câu hát về tình yêu gia đìnhCa dao
5Những câu hát than thânCa dao
6Những câu hát châm biếmCa dao
7Sông núi nước NamThất ngôn tứ tuyệtChưa rõ tác giả
8Phò giá chỉ về kinhNgũ ngôn tứ tuyệtTrần quang Khải
9Buổi chiều đứng ở lấp Thiên trường trông raThất ngôn tứ tuyệtTrần Nhân Tông
10Bài ca Côn SơnLục bátNguyễn Trãi

Câu 2 (trang 117 VBT): ghi lại các tư tưởng về phần lớn thể các loại và thể thơ sau: ca dao, dân ca, tục ngữ, thơ trữ tình; thơ thất ngôn tứ giỏi Đường luật, thơ ngũ ngôn tứ giỏi Đường luật, thơ thất ngôn chén cú, thơ lục bát, thơ tuy vậy thất lục bát.

Bạn đang xem: Giải vbt ngữ văn 7 bài phò giá về kinh

Bạn đã đọc: Giải VBT Ngữ Văn 7 Ôn tập phần văn | Giải vở bài tập Ngữ Văn 7 hay tuyệt nhất tại VietJack

Trả lời:

– Ca dao, dân ca : là một trong thể nhiều loại văn học dân gian, chỉ hồ hết thể các loại trữ tình dân gian, kết hợp lời và nhạc, mô tả đời sinh sống nội trung khu của con người. Bây chừ người ta minh bạch ca dao và dân ca, ca dao là phần lời thơ còn dân ca là phần lời phối hợp với nhạc .– phương ngôn : là một trong những thể các loại văn học dân gian, chỉ đa số câu nói dân gian ngắn gọn, không cụ đổi, gồm nhịp điệu, hình ảnh, biểu thị những gớm nghiệm tay nghề của nhân dân về các mặt ( trường đoản cú nhiên, lao động, sản xuất, làng mạc hội ), được nhân dân áp dụng vào đời sống, tâm lý và lời ăn lời nói hàng ngày .– Thơ trữ tình : là thể loại văn học áp dụng phương pháp diễn đạt chính là trữ tình để diễn đạt tâm tứ nguyện vọng, tình cảm, cảm xúc của nhân đồ gia dụng trữ tình .– Thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường công cụ : là thể thơ trung đại, gồm có bốn câu, từng câu gồm bảy chữ .– Thơ ngũ ngôn tứ tuyệt Đường luật : là thể thơ trung đại, gồm gồm bốn câu, từng câu bao gồm năm chữ .– Thơ thất ngôn bát cú : là thể thơ trung đại, gồm bao gồm tám câu, mỗi câu bao gồm bảy chữ .– Lục chén bát : là thể thơ dân gian Nước Ta, là thể thơ có những cặp câu thơ, câu thứ nhất là câu lục ( 6 chữ ), câu thứ hai là câu chén bát ( 8 chữ ) .

Câu 3 (trang 119 VBT): Chọn trong mỗi chum bài ca dao, dân ca 2 câu ca dao nhằm học ở trong lòng với nêu nội dung chính của từng câu.

Trả lời:

– phần đông câu hát về tình thân quê nhà quốc gia :Rủ nhau xem cảnh kiếm HồXem mong Thê Húc, xem miếu Ngọc SơnĐài Nghiên, Tháp cây viết chưa mòn ,Hỏi ai thi công xây dựng nên non nước này ?→ ca ngợi cảnh rất đẹp ở hồ Hoàn Kiếm, bày tỏ lòng biết ơn với cầm cố hệ phụ vương anh, những người đã gìn giữ đảm bảo nước non tươi vui .Đứng bên ni đồng, ngó bên tê đồng, bát ngát bát ngát ,Đứng mặt tê đồng, ngó bên ni đồng, mênh mông bát ngào ngạt .Thân em như chẽn lúa đòng đòngPhất phơ bên dưới ngọn nắng nóng hồng sớm mai .→ ca tụng vẻ đa dạng chủng loại của quê nhà, sức sinh sống tràn trề của người con gái thôn quê .

–Những câu hát than thân:

Nước non long đong một mìnhThân cò lên thác xuống ghềnh bấy ni .Ai tạo nên bể kia đầy ,Cho ao cơ cạn, cho bé cò nhỏ .→ thương cảm, xót xa trước số phận, đời sống trở ngại vất vả, khó khăn vất vả bởi vì mưu sinh của người lao động bé dại bé .Thân em như trái bần trôi ,Gió dập tuy nhiên dồi biết tấp vào đâu .→ Đau xót trước cuộc sống lênh đênh, trôi dạt, lừng khừng sẽ đi về đâu của người thanh nữ trong thôn hội phong kiến .– hồ hết câu hát châm biếm :Số cô chẳng nhiều thì nghèoNgày cha mươi đầu năm thịt treo trong bên .Số cô có bà mẹ có chaMẹ cô bầy bà, thân phụ cô bọn ông .Số cô có vk có chồng ,Sinh nhỏ đầu lòng, chẳng gái thì trai .→ Phê phán thói mê tín dị đoan dị đoan dị đoan .Các bài giải vở bài xích tập Ngữ Văn lớp 7 ( VBT Ngữ Văn 7 ) không giống :Đã có giải mã bài tập lớp 7 sách bắt đầu :

Ngân sản phẩm trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên smartphone thông minh, giải bài bác tập SGK, SBT biên soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, bài giảng …. Không đem phí. Thiết lập ngay ứng dụng trên app android và ios .

Nhóm học tập facebook miễn tổn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn mức giá trên social facebook với youtube:

Theo dõi công ty chúng tôi miễn giá thành trên social facebook với youtube:

Loạt bài bác Giải vở bài xích tập Ngữ văn lớp 7 | Giải VBT Ngữ văn 7 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám quá sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2.

Xem thêm: Bộ Sách Lớp 7 Bao Nhiêu Tiền, Bảng Giá Sách Giáo Khoa Lớp 3, Lớp 7, Lớp 10 Mới

Nếu thấy hay, hãy khích lệ và share nhé! Các comment không tương xứng với nội quy bình luận trang web có khả năng sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.