Giải Vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 Tập 2 tốt nhất

Với Giải Vở bài xích tập Ngữ Văn lớp 8 Tập 2 tốt nhất, chi tiết sẽ giúp Giáo viên, phụ huynh bao gồm thêm tài liệu để giúp các em học sinh trả lời các thắc mắc cũng như làm rõ bài học và học giỏi môn Ngữ Văn lớp 8 hơn.

Bạn đang xem: Giải vbt ngữ văn 8 tập 2 bài ông đồ

Bài 18

Bài 19

Bài 20

Bài 21

Bài 22

Bài 23

Bài 24

Bài 25

Bài 26

Bài 27

Bài 28

Bài 29

Bài 30

Bài 31

Bài 32

Bài 33

Bài 34

Giải Vở bài bác tập Ngữ Văn 8 nhớ rừng

Câu 1 (Câu 1 tr.7 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

-Đoạn 1: tình cảnh bị rơi vào bẫy và biến đổi đồ chơi của đám người nhỏ bé ngạo mạn vào công viên.

-Đoạn 2 với đoạn 3: Nỗi ghi nhớ rừng cùng niềm từ bỏ hào 1 thời oanh liệt.

-Đoạn 4: Nỗi uất hận trước những tầm thường giả dối của cảnh công viên.

-Đoạn 5: phần đa hoài niệm với giấc mộng ngàn.

Câu 2:

Trả lời:

Tình cảnh của con hổ bị nhốt vào vườn cửa bách thú được diễn đạt tập trung tại đoạn 1 qua cảm nhận của bao gồm nó. Đó là hoàn cảnh sa cơ, bị tù đọng hãm, thành thứ thứ đồ vật chơi (cho lũ bạn ngạo mạn ngẩn ngơ), bị để ngang sản phẩm với đàn thấp hèn, nhục nhã. Vai trung phong trạng “Gậm một khối căm hờn, nằm nhiều năm trông ngày tháng qua” với biện pháp dùng tự độc đáo:

“Gậm” - niềm đau khổ, đắng cay, chua xót, nung làm bếp căm hờn.

“Khối” - Căm hờn vẫn tích tụ thành khối, thành tảng đè nặng, nhức nhối.

“ nằm dài” - chán ngán

⇒ qua đó thể hiện thể hiện thái độ căm uất, ngán ngán, bất lực.

- khu vườn bách thú được hiện hữu một phương pháp cụ thể, tấp nập trong khổ 4. Phép liệt kê “Hoa chăm, cỏ xén, lối phẳng, cây trồng, dải nước đen giả suối, ...những mô gò thấp kém, vừng lá thánh thiện không túng bấn hiểm, học tập đòi nhại lại vẻ hoang vu...” biểu hiện sự 1-1 điệu, tầy túng, nhàm chán, khoảng thường, gián trá (chính là cái thực tại của làng mạc hội đương thời đầy sự mang dối,...) kết hợp với giọng giễu cợt nhại, phương pháp ngắt nhịp ngắn, dồn dập

⇒ cách biểu hiện chán ghét, khinh miệt cuộc sống đời thường thực tại; khao khát cuộc sống tự do, chân thật.

Câu 3:

∗ Khổ thứ 2:

-Cảnh đánh lâm bóng cả cây già, giờ gió gào ngàn, giọng nguồn hét núi, thét khúc ngôi trường ca dữ dội, vùng ngàn năm cao cả âm u... : khung cảnh bự lao, phi thường, hoang vu với dầy túng thiếu hiểm

-Ta bước tới dõng dạc đường hoàng, lượn tấm thân như sóng cuộn nhịp nhàng... Lá gai cỏ sắc ..mắt thần ta sẽ quắc.. Mọi vật phần lớn im hơi” thẩm mỹ so sánh, cần sử dụng từ ngữ giàu hóa học tạo hình, diễn tả chính xác vẻ đẹp mắt uy nghi, gan góc nhưng cũng rất mềm mại với uyển đưa của vị chúa đánh lâm

∗ Khổ thứ 3:

-Cảnh số đông đêm vàng bên bờ suối - say mồi đứng uống ánh trăng tan.

-Cảnh các ngày mưa chuyển bốn phương ngàn - đứng ngắm tổ quốc đổi mới.

-Cảnh bình minh cây xanh nắng và nóng gội - giấc mộng tưng bừng.

-Cảnh giờ chiều lênh láng tiết - Chờ chết mảnh mặt trời gay gắt để chiếm phần lấy riêng phần túng bấn mật.

-Nghệ thuật: áp dụng so sánh, các điệp từ, các thắc mắc tu từ và câu cảm thán biểu thị trực tiếp nỗi nhớ tiếc nuối vượt khứ oai vệ hùng của nhỏ hổ.

-Dùng đại từ “ta” mô tả khí phách ngang tàng, thống trị của nhỏ hổ.

∗ Sự tương phản gay gắt giữa hai cảnh tượng, hai cụ giới, đơn vị thơ đã bộc lộ nỗi bất hòa sâu sắc so với thực tại, sự chán ghét cuộc sống tầm thường, đưa dối, khát khao mãnh liệt về một cuộc sống thường ngày tự do, cao quý và chân thật

Câu 4 (Câu 3 tr.7 – SGK Ngữ văn 8 tập 2)

Trả lời:

a.Tác dụng của bài toán mượn "lời nhỏ hổ sống vườn bách thú" là phù hợp vì:

-Thể hiện tại được thái độ nghêu ngán cùng với thực tại tù đọng túng, khoảng thường, mang dối.

-Khao khát thừa thoát và để được tự do, ko thỏa hiệp với hiện nay tại.

-Là biểu tượng của sự giam cầm, mất từ do, biểu thị sự sa cơ, chiến bại, mang trung tâm sự uất hận.

-Mượn lời con hổ nhằm tránh sự kiểm duyệt chặt chẽ của thực dân.

Xem thêm: Violet Bài Giảng Điện Tử Ngữ Văn 6 Sách Kết Nối Tri Thức (Cả Năm)

b.Việc mượn lời của con hổ còn giúp tác giả miêu tả được trung khu trạng, khát vọng thoải mái thầm kín của mình.