Chiến thắng lịch sử vẻ vang Điện Biên Phủ, đỉnh cao của cuộc loạn lạc chống thực dân Pháp đã xác minh đường lối binh đao đúng đắn, sáng tạo của Đảng và chủ tịch Hồ Chí Minh là con đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, ngôi trường kỳ trường đoản cú lực cánh sinh, sẽ phát huy cao độ truyền thống cuội nguồn yêu nước, ý chí chiến đấu do độc lập, thoải mái của dân tộc bản địa Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc của dân tộc bản địa ta, đôi khi tác động trẻ khỏe đến phong trào đầu tranh vày hòa bình, hòa bình dân tộc, dân nhà và tân tiến xã hội trên nạm giới.

Bạn đang xem: Những hình ảnh điện biên phủ năm 1954

Chiến thắng Điện Biên che đã nâng cao vị gắng của việt nam trên ngôi trường quốc tế, buộc thực dân Pháp buộc phải ngồi vào bàn họp báo hội nghị cùng ký kết Hiệp định Geneva xong xuôi cuộc cuộc chiến tranh xâm lược (1945-1954) ngơi nghỉ Đông Dương, miền bắc nước ta được trọn vẹn giải phóng. Hiệp định Geneva đã tạo nên cục diện mới, chế tạo ra tiền đề cùng cơ sở pháp luật rất quan trọng để dân tộc ta triển khai cuộc loạn lạc chống Mỹ, cứu giúp nước (1954-1975).

Đánh giá bán về chiến thắng này, chủ tịch Hồ Chí Minh đang khẳng định: “Điện Biên bao phủ như là một chiếc mốc chói lọi bằng vàng của kế hoạch sử. Nó ghi rõ vị trí chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời trào lưu giải phóng dân tộc khắp nhân loại đang lên rất cao đến thắng lợi hoàn toàn”1.

Dưới đó là một số hình ảnh tuyệt hảo về chiến dịch lịch sử hào hùng Điện Biên Phủ:

Đại tướng tá Võ Nguyên gần cạnh (áo đen) cùng những tướng lĩnh quân đội việt nam hoạch định kế hoạch tấn công Điện Biên tủ tháng 3-1954. Đại tướng luôn lưu lại lời dạy dỗ của Bác: “Trận này khôn cùng quan trọng, cần đánh đến thắng. Chắc chắn thắng new đánh. Không chắn chắn thắng không đánh”. Ảnh: tư liệu TTXVN

Bộ đội và dân công mở đường từ Tuần Giáo vào Điện Biên Phủ.Ảnh: tư liệu/ Theo https://www.qdnd.vn/

Dân công thồ hàng bằng xe đạp giao hàng cho chiến dịch Điện Biên Phủ.Ảnh: tứ liệu/Theo http://btlsqsvn.org.vn/

Bộ đội đang kéo phần nhiều khẩu đại bác đến vị trí đợi ngày nổ súng, năm 1954. Ảnh: bốn liệu/Theo https://dantri.com.vn/

Phút ngủ ngơi của các chiến sỹ thân hai trận đánh. Ảnh: bốn liệu/TTXVN phát

Bộ đội việt nam tiến lên chiếm phần cột cờ - lô cốt sau cùng của Pháp làm việc Đồi C1, năm 1954.Ảnh: bốn liệu/Theo https://dantri.com.vn/

Các đơn vị xung kích của ta tiến công sân bay và quản lý sân bay Mường Thanh, cắt đứt mặt đường tiếp tế cho tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Ảnh: tư liệu/TTXVN phát

Bộ nhóm ta tấn công cứ điểm đồi C4 của địch. Ảnh: tư liệu/TTXVN

Đại tướng Võ Nguyên gần kề trực tiếp ra thực địa quan liêu sát, chỉ đạo chiến dịch.Ảnh: bốn liệu/ TTXVN

Tướng De Castries (đi đầu) cùng tổng thể Bộ tham mưu tập đoàn cứ điểm Điện Biên che ra hàng. Ảnh: bốn liệu/TTXVN.

Tù binh Pháp làm việc Điện Biên phủ kéo cờ trắng ra hàng. Ảnh: bốn liệu/TTXVN

Lá cờ “Quyết chiến Quyết thắng” với chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh tại lễ diễu hành mừng chiến thắng tại Điện Biên tủ giữa tiếng reo hò vang dậy của bộ đội, dân công và nhân dân những dân tộc Điện Biên. Ảnh: tứ liệu TTXVN phát

bác bỏ Hồ gắn thêm Huy hiệu chiến sỹ Điện Biên tủ cho cán bộ, đồng chí lập thành tựu xuất nhan sắc trong Chiến dịch. Ảnh: bốn liệu/TTXVN

Thu nhân từ (tổng hợp)

--------------

1. Tp hcm toàn tập, Nxb. Thiết yếu trị non sông - Sự thật, Hà Nội, 2011, tập 14, tr.315

Chủ tịch sài gòn cùng các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng và Võ Nguyên Giáp quyết định mở Chiến dịch Điện Biên che năm 1954. Ảnh: Trung trung tâm Lưu trữ giang sơn III thuộc viên Văn thư tàng trữ nhà nước.

Đại tướng tá Võ Nguyên ngay cạnh duyệt những đơn vị pháo cao xạ năm 1954. Ảnh: Trung trọng điểm Lưu trữ đất nước III thuộc viên Văn thư tàng trữ nhà nước.

Ngược mẫu sông Mã (Thanh Hóa), từng đoàn thuyển vượt qua các ghềnh thác gian nguy chuyển gạo lên phục vụ chiến dịch Điện Biên che năm 1954. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ giang sơn III thuộc viên Văn thư lưu trữ nhà nước.

Một đơn vị phất cờ “Quyết chiến, quyết thắng” xâm chiếm cầu Mường Thanh, năm 1954. Ảnh: Trung vai trung phong Lưu trữ tổ quốc III thuộc cục Văn thư lưu trữ nhà nước.

Khu cất bom napan của địch bị trọng pháo của ta tiêu diệt năm 1954. Ảnh: Trung trung khu Lưu trữ giang sơn III thuộc cục Văn thư lưu trữ nhà nước.

Ngay tại mặt trận Điện Biên Phủ, yêu đương binh địch được săn sóc, cứu trị rất tinh tướng năm 1954. Ảnh: Trung trung ương Lưu trữ quốc gia III thuộc cục Văn thư tàng trữ nhà nước.

Quân ta xung phong lên chỉ chiếm cột cờ một lô cốt của địch làm việc Đồi C1 năm 1954. Ảnh: Trung trung tâm Lưu trữ nước nhà III thuộc cục Văn thư tàng trữ nhà nước.

Bộ nhóm ta vẫn theo giao thông hào tiến gần kề vào vị trí Him Lam năm 1954. Ảnh: Trung trung ương Lưu trữ tổ quốc III thuộc viên Văn thư tàng trữ nhà nước.

Chiếc xe cộ tăng 18 tấn của địch bị quân ta chỉ chiếm ngay trường đoản cú đầu, tất cả địch sinh sống trên xe đều xin hàng năm 1954. Ảnh: Trung chổ chính giữa Lưu trữ giang sơn III thuộc cục Văn thư tàng trữ nhà nước.

Xác máy bay của quân đội Pháp bị hạ ở ngổn ngang khắp chiến trận Điện Biên phủ năm 1954. Ảnh: Trung trung khu Lưu trữ non sông III thuộc cục Văn thư tàng trữ nhà nước.

Khu trung vai trung phong Mường Thanh của địch rung lên cùng bốc cháy vì đạn đại chưng của ta năm 1954. Ảnh: Trung trung khu Lưu trữ quốc gia III thuộc cục Văn thư lưu trữ nhà nước.

Lính địch sinh sống sây bay ra hàng năm 1954. Ảnh: Trung trọng điểm Lưu trữ quốc gia III thuộc cục Văn thư tàng trữ nhà nước.

Xem thêm: Giải Bài Tập Toán Hình 10 Bài 1 0 Bài 1, 2, 3, 4, Giải Toán 10 Bài 1

Đại tướng Tổng bốn lệnh Võ Nguyên liền kề đọc Nhật lệnh trong buổi lễ thành công năm 1954. Ảnh: Trung vai trung phong Lưu trữ non sông III thuộc viên Văn thư lưu trữ nhà nước.