trong một năm, tàu thám hiểm Perseverance của NASA đã từng đi hơn 3 km qua địa hình đá sao Hỏa, tích lũy sáu chủng loại đá giá trị dự kiến sẽ trả về Trái khu đất trong tương lai. Điểm đến tiếp sau của Perseverance là 1 trong những vùng châu thổ cổ truyền để tìm kiếm tín hiệu sự sống.

Khám phá đầu tiên là nềncủa Jezero được gia công bằng đá mácma, hình thành khi đá lạnh chảy nguội đi và đông đặc từ mặt hàng tỷ năm trước. Phát hiện nay này cho biết môi trường sao Hỏa rất có thể từng thân mật và gần gũi với sự sống.

Bạn đang xem: Khám phá ngạc nhiên về sự sống trên sao hỏa

Nếu các mẫu này có thể gửi về Trái đất như dự kiến, các nhà nghiên cứu và phân tích lần đầu tiên sẽ khẳng định được niên đại của các loại đá từ phần nhiều vị trí khác nhau trên mặt phẳng sao Hỏa. Nói cách khác, Perseverance sẽ thu được các dẫn chứng về lịch sử dân tộc của cảnh sắc sao Hỏa.
Thu thập và phân tích dưỡng chất mẫu đá từ một khu vực có rất nhiều cồn cát tên là Seitah, Perseverance tiếp tục mày mò ra rằng đây cũng là đá núi lửa, chứ chưa hẳn đá trầm tích như trả thuyết ban đầu. Rộng nữa, đá núi lửa này có dấu hiệu tác động với nước trong quá khứ và còn rất có thể chứa những phân tử hữu cơ, được tạo ra thông qua các quá trình phi sinh học.

Perseverance dự loài kiến sẽ thu thập ít độc nhất vô nhị 30 chủng loại đá, những vết bụi và khí quyển. Những mẫu này sẽ được đặt tại một hoặc nhiều vị trí khác nhau để các nhiệm vụ sau này đến lấy cùng gửi về Trái đất. Mặc dù nhiệm vụ thu chủng loại về trong tương lai, trường hợp có, sẽ cực kì phức tạp - yên cầu một tàu thám hiểm không giống nhặt mẫu mà Perseverance nhằm lại, một tên lửa nhằm phóng những mẫu lên hành trình sao Hỏa, cùng một tàu vũ trụ để thu chủng loại và mang lại Trái đất. Nhanh nhất cũng buộc phải đến năm 2031 nhiệm vụ này mới bắt đầu được triển khai. NASA và ban ngành Vũ trụ Châu Âu đang hợp tác xây dựng nhiệm vụ và NASA vừa thông báo đã chọn được nhà thầu để sản xuất tên lửa đưa những mẫu lên tiến trình sao Hỏa.
"Chúng ta vẫn có một số trong những mẫu thực sự hoàn hảo và tuyệt vời nhất để trả lời câu hỏi liệu có sự sống thượng cổ trên sao Hỏa hay không. Tôi rất vui mắt vì những bên đang triển khai những bước thứ nhất trong nhiệm vụ tích lũy và gửi mẫu mã về Trái khu đất trong tương lai," Meenakshi Wadhwa, công ty khoa học hành tinh tại Đại học tập bang Arizona nghỉ ngơi Tempe với là công ty khoa học chính của NASA về mẫu sao Hỏa, mang đến biết.
Nhờ những mẫu cùng phát hiện nay mới, cho nay nhiệm vụ Perseverance được xem như là khá thành công, mà lại vẫn nhiều người dân đang chờ đợi tàu cho được đích đến mục tiêu thuở đầu - vùng châu thổ cổ đại. Perseverance đang chạy nhanh nhất bao gồm thể. Đầu mon 2, nó sẽ lập kỷ lục dịch chuyển trên sao Hỏa, rộng 240 mét trong một ngày. Nhưng hoàn toàn có thể phải đến tháng tư tàu bắt đầu đến được vị trí mong muốn. Quỹ thời gian ngày càng thu hẹp, Perseverance chỉ với khoảng một năm (tính theo năm Trái đất) để ngừng mọi quá trình trong kế hoạch trình dự kiến: đến vùng châu thổ, tích lũy mẫu với gửi mẫu tại một ví trí nào kia gần miệng núi lửa.
quá trình lấy chủng loại và làm kẹt một trong những vị trí trong thiết bị lấy mẫu mã của Perseverance. May mắn là các kỹ sư đã có thể điều khiển làm cho tàu rung lắc cho những mẩu vụn rơi ra ngoài. Cùng trong vài ba tuần gần đây, đều cơn gió mạnh bất thần đã tạo cho bụi và hầu như viên sỏi bé dại mắc vào một trong những số cảm biến gió của tàu, có tác dụng hỏng cảm biến. Nhưng chú ý chung, tới lúc này Perseverance đã làm việc nhanh hơn không hề ít so với tàu thám hiểm Curiosity hồi đó của NASA.
nghiên cứu và phân tích mới có tác dụng sáng tỏ về sự sống trên sao Hỏa, cho biết nơi thế giới đỏ từng được che phủ trong nước.
bạn dạng đồ các tài nguyên ngậm nước bên trên sao Hỏa. Màu xanh lá cây tượng trưng cho các sunphat ngậm nước; red color là đất nung ngậm nước; màu domain authority cam là muối cacbonat; và greed color lam là đất nung silic cùng aluminosilicat ngậm nước. Ảnh: ESA

Các nhà kỹ thuật trong thiên chức Perseverance của NASA sẽ có khám phá đáng không thể tinh được về nguyên tố của đá trong miệng núi lửa Jezero - một mày mò giúp làm rõ hơn về thời điểm nước sống thọ trên sao Hỏa, và sau cuối giúp gọi được liệu gồm sự sống trên thế giới đỏ hay không .

Bộ sản phẩm Super
Cam gồm các công cầm hóa học với khoáng vật dụng học tự xa trên tàu thám hiểm Perseverance đang thực hiện một số quan sát cụ thể thú vị về lịch sử vẻ vang của mồm núi lửa Jezero, vốn không được hiểu hết trước khi hạ cánh. Sam Clegg - chuyên viên chính của Super
Cam - mang lại biết, “dữ liệu new thú vị này đã thực sự giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thời điểm miệng núi lửa giữ lại nước với cũng cho chúng ta cái nhìn thâm thúy về lịch sử dân tộc khí hậu của sao Hỏa”.

Xem thêm: Danh Sách Công Ty Tnhh - Công Ty Tnhh Thực Phẩm Ân Nam