Soạn Văn lớp 11 gọn gàng tập 1 bài thực hành về thành ngữ, điển cố. Câu 3. Điển nuốm là dùng rất nhiều sự kiện, sự tích rõ ràng trong văn học , lịch sử hào hùng từ xưa để nói lên đông đảo điều mang chân thành và ý nghĩa triết lí, bao quát trong cuộc sống.

Bạn đang xem: Ngữ văn 11 thực hành về thành ngữ điển cố

Câu 1 (trang 66 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

Trong đoạn thơ trích trường đoản cú bài Thương vợ của nai lưng Tế Xương, tác giả đã sử dụng các thành ngữ:

- Một duyên nhị nợ: ngụ ý nói lên sự vất vả của bà Tú khi phải 1 mình đảm đương tất cả các bước gia đình để nuôi cả ông chồng và con.

- Năm nắng nóng mười mưa: chỉ sự vất vả, rất nhọc.

→ So với các thành ngữ thông thường như giải pháp giải nghĩa sinh hoạt trên, những thành ngữ ngắn gọn, cô đọng, mô tả sự khái quát và có mức giá trị biểu cảm cao hơn. Đồng thời cũng tự khắc họa được rõ nét hình hình ảnh người vk tần tảo, đảm đương trong các bước gia đình.

Câu 2

Video trả lời giải

Câu 2 (trang 66 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

Đầu trâu mặt ngựa: hình hình ảnh so sánh cụ thể để thể hiện tính hóa học hung bạo, vô nhân tính của lũ quan quân.

Cá chậu chim lồng (so sánh) biểu hiện cảnh sống bị lô bó, tù túng túng, mất trường đoản cú do

Đội trời đạp đất: cuộc sống thường ngày tự do, ngang tàng, không chịu tắt hơi phục bất kể uy quyền nào.

Câu 3

Video lí giải giải

Câu 3 (trang 66 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

- Điển cụ là dùng những sự kiện, sự tích ví dụ trong văn học, lịch sử hào hùng từ xưa để nói lên đa số điều mang ý nghĩa triết lý, bao hàm trong cuộc sống.

- Điển ráng tuy không cố định về cấu tạo nhưng khôn cùng ngắn gọn gàng (một từ, các từ nhắc lại sự kiện cũ) đồng thời văn bản rất hàm súc, sâu xa.

Câu 4

Video lý giải giải

Câu 4 (trang 67 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

Ba thu: điển vậy trong tởm Thi ý duy nhất ngày không gặp mặt dài như cha mùa thu. Ý chỉ niềm mến nhớ, tương tư của Kim Trọng giành cho Thúy Kiều.

Chín chữ: điển vậy trong khiếp Thi, ý chỉ công lao phụ thân mẹ: sinh, cúc, phủ, súc,trưởng, dục, cố, phục, phúc. Kiều tưởng niệm đến công lao cha mẹ đối với mình cơ mà đau xót cho trách nhiệm làm con.

Liễu Chương Đài: Kiều mường tưởng cảnh Kim Trọng quay trở lại thì phái nữ đã trực thuộc về tín đồ khác mà lại xót xa cho đại trượng phu Kim.

Mắt xanh: Chuyện xưa nhắc rằng Nguyễn Tịch đời Tấn quý ai thì tiếp bởi mắt xanh (lòng đen của mắt), ko ưa ai thì đôi mắt trắng (lòng trắng). Dẫn điển núm này để nói về kiểu cách nhìn dấn của tự Hải về phẩm giá bán của phụ nữ Kiều; tuy vậy phải sinh sống trong vùng lầu xanh, bắt buộc tiếp nhiều khách du lịch làng chơi, nhưng cô gái chưa hề quý ai.

Câu 5

Video trả lời giải

Câu 5 (trang 67 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

a.

Ma cũ doạ ma mới: bạn cũ cậy thân quen biết các => lên mặt, doạ người mới.

Chân ướt chân ráo: chưa thành thạo, còn mới mẻ, lạ lẫm

→ vậy thế: Này những cậu, đừng bao gồm mà bắt nạt tín đồ mới đến. Cậu ấy vừa mới đến, mình đề nghị tìm cách giúp đỡ chứ.

b. Cưỡi chiến mã xem hoa: làm bài toán và nhìn nhận sự vật dụng một giải pháp qua loa, không sâu sát, kỹ lưỡng.

→ nạm thế: họ không đi tham quan, không đi thực tiễn kiểu qua loa mà đi hành động thực sự, đi làm nhiệm vụ của những người đồng chí bình thường.

Nhận xét: Nếu thay những thành ngữ bởi từ ngữ thông thường thì chỉ đảm bảo an toàn được phần nghĩa cơ bản mà không đảm bảo an toàn được phần sắc đẹp thái biểu cảm. Rộng nữa, câu nói cũng thiếu tính tính biểu tượng và sự miêu tả lại hoàn toàn có thể dài dòng.

Câu 6

Video lí giải giải

Câu 6 (trang 67 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

- Chị ấy mẹ tròn nhỏ vuông là chúng tôi vui mừng lắm rồi.

- nhỏ dám gượng nhẹ lời bà bầu sao? thiệt là trứng khôn hơn vịt!

- nhất quyết anh đề xuất thi đỗ trong kì thi giỏi nghiệp tới đây nhé, nhằm không vứt công 12 năm thổi nấu sử sôi kinh!

- Lý Thông quả thật là một kẻ lòng lang dạ thú, hắn luôn luôn tìm phương pháp hãm sợ Thạch Sanh.

- Thời nay, phong lưu sinh lễ nghĩa: đám giỗ phụ thân mà đãi công ty hàng

- Cậu ấy đi guốc trong bụng của bạn đấy.

- Nói với nó như nước đổ đầu vịt, chẳng chân thành và ý nghĩa gì đâu!

- bé nhà nghèo mà ăn uống chơi phung phí như nhỏ nhà lính, tính đơn vị quan

- Gớm! Thấy fan sang mà bắt quàng làm họ kìa, lần chần xấu hổ sao?

- Thôi, đồng đội cả mà! các bạn dĩ hòa vi quý đi!

Câu 7

Video giải đáp giải

Câu 7 (trang 67 SGK Ngữ văn 11 tập 1)

- Tớ thấu hiểu gót chân A sin của cậu rồi.

- mái ấm gia đình nhà ấy nợ như chúa Chổm.

- Cậu đùng có tuân theo kiểu đẽo cày gữa mặt đường như thế.

- hiện nay thiếu gì phần đa gã Sở Khanh.

- bọn họ hãy tỏ rõ mức độ trai Phù Đổng vươn mình đứng dậy.

Xem thêm: Thư Viện Bài Giảng Bạch Kim.Vn, Bí Quyết Tức Khắc Khai Ngộ

phân tách sẻ
Bình chọn:
4.3 trên 87 phiếu
Bài tiếp theo

Luyện bài xích Tập Trắc nghiệm Ngữ Văn 11 - xem ngay

Báo lỗi - Góp ý

TẢI ứng dụng ĐỂ coi OFFLINE

× Báo lỗi góp ý
sự việc em gặp mặt phải là gì ?

Sai chủ yếu tả Giải cạnh tranh hiểu Giải sai Lỗi không giống Hãy viết chi tiết giúp baigiangdienbien.edu.vn

gởi góp ý Hủy vứt
× Báo lỗi

Cảm ơn bạn đã thực hiện baigiangdienbien.edu.vn. Đội ngũ thầy giáo cần nâng cấp điều gì để chúng ta cho nội dung bài viết này 5* vậy?

Vui lòng nhằm lại tin tức để ad rất có thể liên hệ cùng với em nhé!

Họ cùng tên:

gửi Hủy quăng quật
Liên hệ cơ chế

Đăng ký kết để nhận giải thuật hay với tài liệu miễn phí

Cho phép baigiangdienbien.edu.vn gởi các thông tin đến chúng ta để nhận được các lời giải hay cũng tương tự tài liệu miễn phí.