I. Tác dụng của trạng ngữ

1. Trạng ngữ không hẳn là thành phần đề xuất của câu nhưng trong các câu dưới đây ta không nên lược bỏ trạng ngữ:

a) Nhưng tôi yêu ngày xuân nhất là vào lúc sau ngày rằm mon giêng. <...>

Thường thường, vào tầm khoảng đó trời đã không còn nồm, mưa xuân bắt đầu thay núm cho mưa phùn, không còn làm cho nền trời đùng đục như màu pha lê màu. Sáng dậy, nằm dài nhìn ra cửa sổ thấy những vệt xanh lè hiện ở trên trời, mình cảm giác rạo rực một nụ cười sáng sủa. Trên giàn hoa lí, vài bé ong siêng năng đã bay đi tìm kiếm nhị hoa. Chỉ độ tám chín giờ tạo sáng trên nền trời trong trong gồm có làn sáng hồng hồng rung động như cánh nhỏ ve new lột.

Các câu này còn có các trạng ngữ:

- hay thường, vào thời gian đó (chỉ thời gian)

- Sáng dậy (chỉ thời gian)

- Trên giàn hoa lí (chỉ khu vực chốn)

- Chỉ độ tám chín giờ phát sáng (chỉ thời gian)

b) Về mùa Đông, lá bàng đỏ như màu sắc đồng hun.

Trạng ngữ: về mùa Đông (chỉ thời gian)

Lí do không nên lược vứt trạng ngữ vì những trạng ngữ này góp thêm phần làm cho ý văn thêm cố gắng thể, thêm rõ ràng giúp cho tất cả những người đọc đọc được vụ việc đã xẩy ra vào cơ hội nào, ngơi nghỉ đâu.

Bạn đang xem: Ngữ văn 7 thêm trạng ngữ cho câu tiếp theo

2. Trong một bài xích văn nghị luận, trạng ngữ hỗ trợ cho việc sắp xếp các luận cứ theo phần nhiều trình từ bỏ thời gian, ko gian, nguyên nhân, tác dụng được thuận lợi. Trạng ngữ còn làm cho bài toán nối kết các câu những đoạn được hoàn chỉnh và mạch lạc chặt chẽ.

Ghi nhớ: Trạng ngữ có những tính năng như sau:

Xác định trả cảnh, điều kiện ra mắt sự việc nêu trong câu, góp phần làm cho ngôn từ của câu được đầy đủ, chủ yếu xác. Nối kết những câu, các đoạn cùng với nhau, góp thêm phần làm mang đến đoạn văn, bài bác văn được mạch lạc.

II. Tách trạng ngữ thành câu riêng

1. Câu in đậm dưới đây có gì sệt biệt?

Người Việt Nam ngày này có lí do không hề thiếu và kiên cố để từ bỏ hào với tiếng nói của một dân tộc của mình. Với để tin cẩn hơn nữa vào tương lai của nó.

(Đặng bầu Mai)

Trả lời: Câu in đậm trên bao gồm là phần tử trạng ngữ được bóc tách rời ra.

2. Việc bóc tách câu bên trên có công dụng gì?

Trả lời: Việc bóc trạng ngữ thành câu riêng rẽ như ở đây là để nhấn mạnh vấn đề ý.

Ghi nhớ:

Trong một trong những trường hợp, để nhấn mạnh ý, chuyển ý hoặc mô tả những tình huống, xúc cảm nhất định, fan ta gồm thể tách trạng ngữ, đặc biệt là trạng ngữ đứng cuối câu, thành đông đảo câu riêng.

III. Luyện tập

1. Nêu công dụng của trạng ngữ trong những đoạn đã cho:

a) Trạng ngữ: “kết phù hợp những bài này lại” chỉ phương thức diễn ra vấn đề

Trạng ngữ: “ở loại bài xích thứ nhẩt” chỉ xứ sở

Trạng ngữ: “ở loại bài bác thứ hai” chỉ xứ sở

b) Trạng ngữ: “Lần đầu tiên chập chững bước đi” chỉ thời gian.

Trạng ngữ: “Lần đầu tập bơi” chỉ thời gian

Trạng ngữ: “Lần đầu tiên chơi nhẵn bàn” chỉ thời gian.

Trạng ngữ: “Lúc còn học phổ thông" chỉ thời gian.

2. Những trường đúng theo trạng ngữ được tách bóc thành câu riêng:

a) - “Năm 72" (nhằm nhấn mạnh ý về thời gian).

- “Trong thời điểm tiếng đờn vẫn tự khắc khoải vẳng lên đa số chữ đờn li biệt, bể chồn” (nhằm biểu thị một tình huống dạt dào cảm xúc).

3. Viết một quãng ngắn trình bày cân nhắc về sự giàu rất đẹp của giờ đồng hồ Việt. Chỉ ra những trạng ngữ và cho thấy thêm vì sao cần có trạng ngữ trong số trường hòa hợp đó:

- Từ lúc còn thơ bé, em đang nằm lắng nghe tiếng bà bầu ru êm. Phần nhiều hình ảnh “con cò cất cánh lả, cất cánh la”, đông đảo từ ngữ “gập ghềnh, lắt lẻo” đã từ từ in sâu vào tâm trí em.

Lớn lên, em được tới trường và mỗi năm lên một lớp cao hơn. Qua sách giáo khoa, qua các bài giảng của thầy, qua sách báo phát âm thêm, em đã thuộc bao nhiêu là câu văn hay, câu thơ đẹp:

“Tầng lứa tuổi lớp bụi hồng ánh sáng đã tràn ngập khắp không gian như sứt phấn lên phần đa tòa nhà cao tầng liền kề của thành phố khiến chúng trở yêu cầu nguy nga, đậm nét. Màn tối mờ ảo đang lắng dần dần rồi chìm vào đất. Tp như rập ràng nổi thân một biển hơi sương... Rất nhiều vùng cây xanh bỗng dưng òa tươi trong nắng và nóng sớm. Ánh đèn từ muôn nghìn ô vuông hành lang cửa số loãng đi rất nhanh và loáng thoáng tắt. Ba ngọn đèn đỏ trên tháp phát sóng đài truyền hình có vẻ như bị hạ thấp và kéo gần lại. Phương diện trời sẽ chầm đủng đỉnh lơ lửng như 1 quả bóng bay mềm mại”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Giải Bài Tập Địa Lý 8 Bài 17 : Hiệp Hội Các Nước Đông Nam Á (Asean)

(Trích bài “Buổi sáng sủa ở thành phố Hồ Chí Minh” của Nguyễn bạo gan Tuấn)

- Cô tê tát nước mặt đàng

Sao cô múc ánh trăng quà đổ đi?

(Ca dao)

- Cỏ non xanh rợn chân trời

Cành lê white điểm một vài bông hoa

(Truyện Kiều)

- Trăm cô gái tựa tiên sa

Múa con trai đôi cùng với chàng tía rập rình

Đêm đêm tiếng thậm, tiếng thình

Cối gạo đầy cả tình nghĩa nước non

(Trích bài xích thơ “Qua Thậm Thình” của Nguyễn Bùi Vợi)

Càng ngày em càng hiểu ra tiếng Việt của bản thân thật là giàu với đẹp làm cho em càng thương mến tiếng Việt như yêu dấu cảnh bờ sông, đồng lúa quê em.

Các trạng ngữ đã dùng:

- “Từ khi còn thơ bé” chỉ thời gian.

- “Lớn lên” chỉ thời gian.

- “Qua sách giáo khoa”, qua các bài giảng của thầy, qua sách báo đọc thêm chỉ những phương tiện.

Các trạng ngữ này cần phải có để chỉ rõ thời gian đã xẩy ra sự việc. Bao gồm trạng ngữ và chỉ còn ra những phương tiện học tập tập.

Kết quả bắt buộc đạt

Nắm được tính năng của trạng ngữ cùng bước trước tiên hiểu được chức năng của việc bóc trạng ngữ thành câu riêng. Bước đầu phát âm được biện pháp làm một bài văn lập luận bệnh minh. Vận dụng được đều hiểu biết chung về phong thái làm bài bác văn minh chứng vào việc giải quyết một sự việc xã hội sát gũi, thân quen thuộc.