Sử dụng từ đúng tính chất ngữ pháp của từ. Phạt hiện những từ sử dụng sai giữa những câu dưới đây và sửa lai đến đúng:

Câu 1

I. SỬ DỤNG TỪ ĐÚNG ÂM, ĐÚNG CHÍNH TẢ

Trả lời câu hỏi (trang 166 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Phát hiện những từ dùng sai trong số câu sau đây và sửa lại đến đúng:

- một số người sau một thời hạn dùi đầu vào làm ăn, hiện nay đã khấm khá.

Bạn đang xem: Ngữ Văn 7 Trang 166 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1

Em nhỏ xíu đã tập tẹ biết nói.

Đó là những khoảng khắc sung sướng nhất vào đời em.

Lời giải chi tiết:

- những từ sử dụng sai: dùi, tập tẹ, khoảng khắc;

- Chữa: vùi, bập bẹ, khoảnh khắc.

Câu 2

II. SỬ DỤNG TỪ ĐÚNG NGHĨA

Trả lời thắc mắc (trang 166 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Phát hiện những từ cần sử dụng sai trong các câu dưới đây và sửa lại mang lại đúng:

Đất nước ta ngày càng sáng sủa.

Ông phụ vương ta đã để lại cho chúng ta những câu tục ngữ cao quý để bọn họ vận dụng vào thực tế.

Con người phải biết lương tâm.

Lời giải đưa ra tiết:

- các từ dùng sai: sáng sủa sủa, cao cả, biết;

- Chữa: thay sáng sủa bằng tươi đẹp hoặc đổi mới; thay cao cả bằng sâu sắc hoặc quý giá; thay biết bằng .

Câu 3

III. SỬ DỤNG TỪ ĐÚNG TÍNH CHẤT, NGỮ PHÁP CỦA TỪ

Trả lời câu hỏi (trang 167 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Phát hiện những từ dùng sai trong số những câu sau đây và sửa lai mang đến đúng:

Nước sơn tạo nên đồ vật thêm hào quang.

Ăn mặc của chị ý thật là giản dị.

Bọn giặc sẽ chết với khá nhiều thảm hại: máu chảy thành sông sinh hoạt Ninh Kiều, thây chất đầy nội làm việc Tuỵ Động, trần Hiệp nên bêu đầu, Lí Khánh cần bỏ mạng.

Đất nước buộc phải giàu to gan thực sự chứ không cần phải là sự giả sinh sản phồn vinh.

Lời giải đưa ra tiết:

Mỗi từ loại gồm đặc tính ngữ pháp riêng. Khi thực hiện từ, để tránh lỗi ko đúng đặc thù ngữ pháp, phải chăm chú tới điều này. Trường đoản cú chỉ đúng về đặc điểm ngữ pháp lúc nó biểu đạt đúng công năng từ loại của bản thân mình trong câu, chức năng ở những thành phần câu.

- các từ cần sử dụng sai: hào quang (là danh từ, không thể sử dụng làm vị ngữ như 1 tính từ được); ăn mặc (là rượu cồn từ, ko thể áp dụng như danh từ); thảm hại (là tính từ, ko thể áp dụng như danh từ); giả tạo phồn vinh (sai về trơ trọi tự kết hợp);

- Chữa:

+ Nước sơn tạo cho đồ vật dụng thêm hào nhoáng.

+ Cách ăn diện của chị thật là giản dị. (hoặc Chị ăn mặc thật là giản dị.)

+ bọn giặc đã chết rất thảm hại: huyết chảy thành sông sinh sống Ninh Kiều, thây hóa học đầy nội sinh hoạt Tuỵ Động, nai lưng Hiệp đề xuất bêu đầu, Lí Khánh nên bỏ mạng.

+ Đất nước buộc phải giàu táo bạo thực sự chứ không hề phải là sự việc phồn vinh trả tạo.

Câu 4

IV. SỬ DỤNG TỪ ĐÚNG SẮC THÁI BIỂU CẢM, HỢP PHONG CÁCH

Trả lời câu hỏi (trang 167 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

Các từ in đậm một trong những câu dưới đây sai như thế nào? Hãy tìm hầu hết từ phù hợp để thay thế.

Quân Thanh vì chưng Tôn Sĩ Nghị lãnh đạo sang xâm chiếm nước ta.

Con hổ dùng những chiếc vuốt nhọn hoắt cấu vào người, vào mặt Viên <…>. Nhưng Viên vẫn ráng sức quần nhau với chú hổ.

(Dẫn theo Nguyễn Đức Dân)

Lời giải chi tiết:

- Ngoài câu hỏi phải đúng về nghĩa gốc, nghĩa biểu thị sự vật, sự việc, khi dùng từ còn buộc phải chú ý đảm bảo an toàn đúng về dung nhan thái biểu cảm, không không đúng phong cách. Thay các từ lãnh đạochú hổ bằng các từ đồng nghĩa, ngay gần nghĩa phù hợp với sắc thái biểu cảm: cầm đầucon hổ.

Câu 5

V. KHÔNG LẠM DỤNG TỪ ĐỊA PHƯƠNG, TỪ HÁN VIỆT

Trả lời câu hỏi (trang 167 SGK Ngữ văn 7 tập 1)

- trong những trường đúng theo nào thì tránh việc dùng từ địa phương?

- tại sao không đề nghị lạm dụng trường đoản cú Hán Việt?

Lời giải bỏ ra tiết:

- sử dụng từ địa phương trong số những ngữ cảnh không phù hợp (không phải địa phương ấy) đã làm cho tất cả những người nghe, đọc cạnh tranh hiểu hoặc thiếu hiểu biết được. Mặc dù nhiên, trong những tác phẩm văn học, để chế tạo ra sắc thái cá biệt, bạn ta hoàn toàn có thể sử dụng từ địa phương; đối với trường vừa lòng này, những từ khó, lạ phải tất cả chú thích để không khiến khó khăn cho những người đọc. Coi lại bài bác về từ Hán Việt nhằm trả lời thắc mắc tiếp theo.