Nếu tất cả ai hỏi tôi cũng như rất nhiều người dân dân đã từng có lần sống với trải nghiệm trên mảnh đất lịch sử dân tộc Điện Biên Phủ anh hùng rằng ở chỗ nào có trung bình view (tầm nhìn) thành phố đẹp nhất thì tôi đoán rằng phần nhiều sẽ nói đó chính là đồi D1 điểm đặt tượng đài thành công lịch sử Điện Biên Phủ.

Bạn đang xem: Tượng đài chiến thắng điện biên phủ ở đồi nào

Đặc điểm nhấn của địa hình thành phố Điện Biên Phủ ở kề bên một cánh đồng Mường Thanh nổi tiếng đang đi vào huyền thoại “Nhất Thanh, hai Lò, tam Than, từ Tấc”, một cánh đồng rộng, phì nhiêu màu mỡ phì nhiêu nhưng mà nhà bác học Lê Quý Đôn vào cầm kỷ XVIII đã giới thiệu về cánh đồng Mường Thanh rằng "Thế núi vòng quanh, ruộng đất bởi phẳng, màu sắc mỡ... Các bước làm ruộng bởi nửa các bước các châu khác nhưng số hoa lợi thu hoạch vội đôi...", sát với hiện tại hơn nhà sử học tập Dương trung hoa đã gồm nhận xét giả dụ Điện Biên không tồn tại cánh đồng Mường Thanh thì không không giống gì một đô thị dưới xuôi.
Nhưng những ai sinh sống lâu và chiêm nghiệm nhiều hẳn sẽ nhận thấy một điểm riêng có nữa làm việc Điện Biên đó là có hệ thống đồi tương đối dày trong lòng thành phố tạo thành những điểm cao rất điểm mạnh cho quân sự mà thực dân Pháp đã xây dựng các cứ điểm như cứ điểm bản Kéo, đồi Độc Lập, đồi E1, C1, C2, A1 cùng D1; ngày nay hệ thống các đồi này tạo ra cảnh quan hết sức đẹp mắt, dường như tạo ra hệ thực vật đa dạng chủng loại góp phần có tác dụng trong lành thành phố.
Ngược quay trở lại quá khứ, đồi D phía bên trong cụm Đôminích và bao hàm 3 ngọn đồi D1, D2, D3, thực dân Pháp đó sản xuất và phát triển thành cứ đặc điểm này thành địa chỉ tiền tiêu của dãy đồi phía Đông. Vị vị trí và trọng trách của đồi D là trực tiếp bảo vệ cho khu trung trung tâm Đờ - mèo - xtơ- ri và trường bay Mường Thanh. Thực dân Pháp lợi dụng địa thế tự nhiên của 3 mỏm đồi hữu dụng cho bọn chúng về mặt quân sự chiến lược để gây ra thành vị trí bảo vệ vững chắc.
Thực dân Pháp đã xây dừng cứ điểm đồi D rất chắc chắn là ngoài cùng (Tiền duyên) có 3 lớp mặt hàng rào dây thép gai kia là ngôi nhà kép, cũi lợn và hàng rào được liên kết với nhau gồm độ dày từ 40-60cm cùng xen kẽ các loại mìn. Nói theo cách khác đây là một trong lưới lửa tự động hóa để sẵn sàng thiêu cháy đối phương ngay từ xung quanh tiền duyên.
Sau 3 lớp rào là tuyến hào tiền duyên sâu 1,5m, rộng 1m ( hào lộ thiên) từ tuyến hào này địch đào con đường hào nhỏ ăn thông với con đường hào 2 và trở nên tân tiến ra 3 cứ điểm bên trên 3 trái đồi (D1 ,D2,D3 ). Đặc biệt ở tuyến đường hào này địch phát triển rộng ra những tuyến hào liên kết với nhau và ăn sâu với chỉ huy sở. Hào chiến đấu này sâu 1,7m rộng 1m, bên trên hào được sắp xếp nhiều ụ súng sản phẩm để đảm bảo an toàn chỉ huy sở. Quân Pháp sắp xếp tiểu đoàn 3 trung đoàn Angiêri rất thiện chiến chỉ chiếm giữ. Thế nên để chiếm phần giữ được ngọn đồi này trong yếu tố hoàn cảnh khí tài vật lực của quân và nhân dân ta còn rất tinh giảm nên ta tổn thất khá nhiều.Nhưng với giải pháp đánh táo bị cắn dở bạo lính ta đào hào vây lấn, phân chia cắt các cứ điểm địch. Ta đào ban đêm, ban ngày địch lại ra lấp, các chiến sĩ không nản vẫn thường xuyên đào, chế tác thành thòng lọng thít dần với cuối cùng thành công hoàn toàn vẫn thuộc về quân nhân Cụ Hồ.
Điểm cao D1 vinh diệu được chọn làm vị trí để bức tượng đài chiến thắng trong dịp lưu niệm 50 năm thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ. Theo dự loài kiến ban đầu, Tượng đài sẽ được đặt trên đồi C2 (ngày ni là nơi gây ra Trung vai trung phong Hội nghị văn hóa truyền thống tỉnh). Nhưng qua nhiều ý loài kiến bàn bạc, tỉnh giấc Điện Biên vẫn xin chủ kiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, và được sự đồng thuận nhất trí của bộ Văn hoá tin tức (nay là cỗ VHTTDL) và bộ Xây dựng , yêu cầu đã ra quyết định đặt Tượng đài tại đồi D1. Vì đây là ngọn đồi lịch sử nằm chính giữa thành phố, tất cả vị trí cao, hoàn toàn có thể bao quát cục bộ thành phố.Từ độ dài này rất có thể tạo ra mắt nhìn đẹp đến tất cả các điểm di tích của Điện Biên tủ như: A1, C1,, Hầm Đờ cat , ước Mường Thanh. Công trình xây dựng này kết hợp với các đồi di tích, các điểm du lịch thành một đường khép kín mà điểm đến cuối cùng là khu Tượng đài chấm dứt như một hình tượng của chiến thắng và hoà bình.
 Điện Biên đang gấp rút sẵn sàng kỷ niệm 60 năm thắng lợi lịch sử ĐBP nhưng phần đa dấu ấn của 50 năm vẫn còn đấy in ứ mãi hình ảnh còn đánh dấu mãi trong thâm tâm người dân Điện Biên là hình ảnh những xe cực kỳ trường khôn xiết trọng tải tượng đài thắng lợi phải sửa nhiều cầu và cống để chịu đựng được sở hữu trọng mập về đích bình yên trong niềm hân hoan của hàng vạn người dân xuống đường cổ vũ như tái hiện lại phần nào chiến công hào hùng. Tuy nhiên có rất nhiều vết gợn trong vấn đề xây dựng tượng đài khi ở chỗ nào đó có những người dân chưa thật sự dành riêng hết trung khu sức cho công trình xây dựng này, tuy vậy nhìn toàn diện và khách hàng quan dự án công trình tượng đài thành công lịch sử ĐBP vẫn là công trình đẹp mang nhiều dấu ấn lịch sử vẻ vang và thời đại.
Đến Điện Biên hôm nay vào các buổi buổi tối nơi tụ tập sinh sống đông tốt nhất không chỗ nào khác chính là ở đồi D1 nơi đặt tượng đài chiến thắng LS ĐBP người lớn tuổi ông, gắng bà, bạn teen đi bọn dục địa điểm độ tất cả cao với không gian trong lành bởi bao quanh có khối hệ thống thảm thực đồ phong phú; nơi đó cũng là chỗ trung trung ương nhất hết sức gần các vị trí vui chơi, giải trí, giải khát; hình ảnh các cô bé, cậu bé xíu được phụ huynh đưa đi chơi quốc bộ trên tượng đài đam mê chí cười cợt tít hết cả mắt, một hình ảnh của một dân tộc yêu chuộng và khao khát hòa bình, một hình hình ảnh đẹp mà để có được bao lớp gắng hệ phụ vương anh đã vấp ngã xuống cho Điện Biên chủ quyền hôm nay.
Tôi đang dần sải những bước chân mạnh mẽ dạo bước trên trục hành lễ tượng đài thành công lịch sử ĐBP và miên man nghĩ ý muốn cho tiếng cười cợt trên miệng những cô bé, cậu nhỏ xíu cứ rạng ngời hạnh phúc mãi./.
Theo svhttdldienbien.gov.vn