Qua bài học kinh nghiệm giúp học sinh nắm được: đặc trưng của văn học dân gian, các thể loại văn học dân gian, quý hiếm nội dung, nghệ thuật của những tác phẩm hoặc đoạn trích. Biết vận dụng những đặc trưng về thể các loại của Văn học tập dân gian vào đối chiếu một tác phẩm cầm thể.

Bạn đang xem: Văn 10 ôn tập văn học dân gian việt nam

Câu 1: Đặc trưng cơ bạn dạng của văn học tập dân gian Việt Nam

Câu 2: Thể nhiều loại và đặc thù của văn học tập dân gian Viêt Nam

Bảng tổng hợp những thể nhiều loại văn học tập dân gian

Truyện dân gianCâu nói dân gianThơ ca dân gianSân khấu dân gian

Thần thoại

Sử thi

Truyền thuyết

Truyện cổ tích

Truyện ngụ ngôn

Truyện cười

Truyện thơ

Tục ngữ

Câu đố

Ca dao- Dân ca

Câu đố

Chèo

Tuồng

Cải lương

Múa rối cạn

Múa rối nướ

Câu 3: Bảng tổng thích hợp so sánh các thể loại văn học tập dân gian Việt Nam

Câu 4: văn bản và thẩm mỹ của ca dao

a. Nội dung

Có 3 loại: ca dao than thân, ca dao yêu đương tình nghĩa và ca dao hài hước

Ca dao than thân:Thường là lời của người phụ nữ trong xóm hội Phong kiến xưa.Thân phận của mình thường bị nhờ vào vào những người khác trong làng hội, giá trị phẩm chất của họ không được người ta biết đến và trân trọng.Thân phận ấy thường xuyên được đối chiếu như: củ ấu gai, tấm lụa đào, hạt mưa, miếng cau khô, loại giếng…Ca dao yêu thương thương, tình nghĩa:Đề cập đến tình chúng ta cao đẹp, tình yêu đôi lứa (với số đông cung bậc đa dạng và phong phú như lưu giữ thương, hờn giận…), cảm xúc gia đình, trung thành thủy tầm thường của con tín đồ trong cuộc sống,…)Ca dao yêu thương, chung tình thường đính thêm với những biểu tượng như cái khăn, dòng cầu,… vì đó là những vật, hầu hết nơi nhưng mà nam thiếu nữ thường có tương đối nhiều kỉ niệm. Loại khăn là kỉ vật luôn đi cùng tín đồ con gái. Nó sẽ đem theo hơi ấm của người yêu. Cái cầu là địa điểm nam nữ hẹn hò tâm sự.Ca dao thủy chung còn thường sử dụng những ước lệ như cây đa, bến nước, con thuyền, gừng cay, muối bột mặn… vì chưng đó là số đông hình ảnh vừa gần gũi, thân quen với người dân dã vừa biểu tượng cho sự phân tách li, mong chờ hay cho đông đảo ước muốn, khát khao về việc thủy phổ biến tình nghĩa của nhỏ người.Ca dao hài hước

Tiếng mỉm cười tự trào

Tiếng cười cợt phê phán

Tiếng cư­ời từ bỏ trào (tự cư­ời mình) là giờ đồng hồ cư­ời sáng sủa yêu đời của ngư­ời lao động. Họ sẽ lấy chính cái nghèo của chính bản thân mình để tự trào một biện pháp hồn nhiên, hóm hỉnh. Dù cuộc sống nghèo hèn như­ng họ đang vư­ợt lên để sống một giải pháp lạc quan bằng phương pháp "thi vị hóa" cuộc sống thường ngày của mình.

Tiếng cư­ời hư­ớng vào mọi thói xấu trong một thành phần quần chúng nhân dân nhằm đả kích, cải phát triển thành nó hoặc hủy hoại nó (những hạng ngư­ời lư­ời nhác, mê say ăn, đông đảo thầy bói dởm, đa số quan lại bất tài, phần lớn người đàn bà đỏng đảnh, trăng hoa...)

Ca dao hài hước là thành phầm của chổ chính giữa hồn lạc quan yêu đời của fan lao động. Nó nảy sinh ngay trường đoản cú trong cuộc sống vất vả, khốn cực nhọc và bề bộn lo toan của người nông dân → Đáng được trân trọng.

Xem thêm: Ý Nghĩa Lịch Sử Của Chiến Thắng Điện Biên Phủ Ngày 07/5/1954

b.Các biện pháp nghệ thuật thường thực hiện trong ca dao

Thường lặp lại các mô thức bắt đầu : thân em, em như, cô kia, cầu gì,…Sử dụng nhiều những mô típ biểu tượng : gừng cay – muối hạt mặn, nhỏ đò, bến đợi, ngọn đèn, tấm khăn, cái cầu,...Sử dụng phổ biến các phương án so sánh, ẩn dụ, cường điệu, tương phản bội đối lập.Sử dụng những thể thơ thân quen của dân gian (chủ yếu là lục bát).Ngôn ngữ mang tính chất chất lời ăn uống tiếng nói mặt hàng ngày, tuy khôn cùng đời thường cơ mà mang những hàm nghĩa sâu sắc… những biện pháp thẩm mỹ và nghệ thuật này có rất nhiều điểm khác với thẩm mỹ và nghệ thuật thơ của văn học tập viết. Lí bởi của sự biệt lập đó là do ca dao, là sản phẩm, là tiếng nói của một dân tộc của cộng đồng. Bạn hữu sáng tác lúc nào cũng có xu thế tìm những phương pháp thức biểu đạt có tính phổ biến chung. Trong những lúc đó mọi sáng tác của văn học viết lại in đậm rất nhiều dấu ấn cá nhân (luôn có xu thế tìm cách diễn tả mới, xa lạ để thu hút người hâm mộ và để tạo nên những “ấn tượng nghệ thuật” riêng)