từ thời điểm cách đây 68 năm, bên dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đi đầu là chủ tịch Hồ Chí Minh, quân cùng dân ta đã làm cho nên thành công lịch sử Điện Biên lấp - một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Thắng lợi Điện Biên che là nguồn sức mạnh cổ vũ to mập để toàn Đảng, toàn dân với toàn quân ta vượt qua hầu như khó khăn, xây cất và đảm bảo vững cứng cáp Tổ quốc.

Sau lúc thực dân Pháp mở cuộc hành quân lấn chiếm Điện Biên Phủ, mỗi bước biến chỗ đây thành tập đoàn lớn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương với phương châm ngăn cản bước tiến của quân ta, tháng 12/1953, Bộ thiết yếu trị đưa ra quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bộ chỉ huy chiến dịch, Đảng ủy phương diện trận bởi Đại tướng Võ Nguyên liền kề làm tứ lệnh kiêm túng bấn thư. Với ý nghĩa sâu sắc đặc biệt quan trọng đặc biệt của chiến dịch, Bộ bao gồm trị với Tổng Quân ủy đã quyết định tập trung 4 đại đoàn bộ binh, 1 đại đoàn công pháo cùng với tổng quân số trên 40.000 người. Những đơn vị quân nhân chủ lực mau lẹ tập kết, ngày đêm bạt rừng, ngã núi mở đường, kéo pháo, sản xuất trận địa, chuẩn bị tiến công địch.

Bạn đang xem: Chiến thắng điện biên phủ ngày 07/5/1954

Vinh dự và tự hào, trong trận đánh “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” ấy, Cao bởi là trong những địa phương có con số dân công bỏ ra viện cho chiến dịch lớn. Năm 1953, toàn tỉnh huy động hơn 25.000 dân công, đóng góp hơn 914.000 ngày công để làm đường giao thông. Đến năm 1954, quân với dân Cao bởi dã dồn sức đưa ra viện cho chiến trường với hơn 35.000 bạn làm được gần 874.000 ngày công để sửa chữa và ship hàng kế hoạch quân sự. 4 nhân vật lực lượng vũ trang quần chúng là tín đồ con của Cao bởi đã được ghi danh vào sử sách trong trận đánh ấy, đó là nhân vật Lực lượng tranh bị nhân dân, liệt sĩ Bế Văn Đàn; nhân vật Lực lượng vũ khí nhân dân, liệt sĩ Hoàng Văn Nô; hero Lực lượng vũ trang quần chúng Phùng Văn Khầu; nhân vật Lực lượng vũ trang quần chúng Lộc Văn Trọng.

68 năm chiến tranh đã lùi xa, những chứng tích, vết ấn của cuộc chiến gay cấn ách liệt độc nhất vô nhị trong lịch sử hào hùng vẫn được gìn giữ một giải pháp sống động.

Chiến thắng lịch sử vẻ vang Điện Biên Phủ vẫn còn đấy nguyên giá chỉ trị cho tới hôm nay, mãi là một biểu lộ sinh đụng của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần, ý chí quyết đấu quyết thắng, trí thông minh, sáng tạo, tình liên minh quân - dân, mong ước vươn tới độc lập, trường đoản cú do, niềm hạnh phúc của dân chúng Việt Nam. Lưu niệm 68 năm ngày thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ, phát huy truyền thống cuội nguồn yêu nước, lòng tin tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, nhân dân các dân tộc thức giấc Cao bằng cùng cùng với nhân dân toàn nước luôn nỗ lực đoàn kết, bình thường sức đồng lòng, nỗ lực thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, các mục tiêu, tiêu chí mà quyết nghị Đại hội XIII của Đảng cùng Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng cỗ tỉnh Cao bằng lần lắp thêm XIX vẫn đề ra.