Mục lục ngôn từ

Bài 6: cuộc chiến tranh thế giới trước tiên (1914 - 1918)

I. Nguyên nhân của chiến tranh

II. Cốt truyện của Chiến tranh trái đất lần thứ nhất (1914 - 1918)

III. Kết viên của Chiến tranh thế giới thứ nhất

Bài 6: chiến tranh thế giới đầu tiên (1914 - 1918)

I. Vì sao của chiến tranh

a, tình dục quốc tế vào cuối thế kỷ XIX - thời điểm đầu thế kỷ XX

- Sự trở nên tân tiến không gần như về tài chính và chủ yếu trị của chủ nghĩa tư phiên bản đã làm biến hóa sâu sắc so sánh lực lượng giữa những đế quốc ở cuối XIX đầu XX.

Bạn đang xem: Lịch Sử 11 Bài 6 Lịch Sử 11 Bài 6: Chiến Tranh Thế Giới Thứ Nhất (1914

- Sự phân loại thuộc địa giữa các đế quốc cũng không đều. Đế quốc già (Anh, Pháp) nhiều thuộc địa. Đế quốc trẻ con (Đức, Mĩ, Nhật Bản) không nhiều thuộc địa.

- xích míc giữa các đế quốc về sự việc thuộc địa nảy sinh và ngày dần gay gắt.

- Các trận chiến tranh giành nằm trong địa vẫn nổ ra ở nhiều nơi vào vào cuối thế kỷ XIX:

- Sự ra đời hai phe đối lập:

+ trong cuộc chạy đua giành lag thuộc địa, Đức là người hiếu chiến nhất, lại không nhiều thuộc địa. Năm 1882, Đức đã cùng Áo - Hung, Italia ra đời “phe Liên Minh”, chuẩn bị chiến tranh phân tách lại cầm giới.

+ Để đối phó Anh đã ký kết với Nga cùng Pháp hầu như Hiệp mong tay đôi hình thành “phe Hiệp ước” (đầu cố kỉ XX).

=> Đầu thế kỉ XX sinh sống châu Âu đã tạo ra 2 khối quân sự cạnh tranh nhau, thủ đoạn xâm lược, giật đoạt bờ cõi và ở trong địa của nhau, điên cuồng chạy đua vũ trang, sẵn sàng cho chiến tranh, một trận đánh tranh đế quốc nhằm phân phân tách thị trường quả đât không thể kị khỏi.

- Hai khối quân sự ráo riết chạy đua vũ trang tích cực sẵn sàng chiến tranh

Hình 14: Lược đồ hai khối quân sự chiến lược trong Chiến tranh quả đât thứ nhất

b. Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh

* lý do sâu xa

- Sự cải cách và phát triển không đều của các nước đế quốc, mâu thuẫn giữa những đế quốc về thuộc địa ngày càng gay gắt (trước tiên là giữa đế quốc Anh cùng với đế quốc Đức) là nguyên nhân cơ bản dẫn cho chiến tranh.

- Sự tranh giành thị trường, nằm trong địa giữa các đế quốc cùng với nhau.

* Nguyên nhân trực tiếp

- Sự xuất hiện hai khối quân sự đối lập, kình địch nhau.

II. Cốt truyện của Chiến tranh nhân loại lần thứ nhất (1914 - 1918)

1. Giai đoạn trước tiên (1914 - 1916)

* chiến tranh bùng nổ

- Chiến tranh quả đât bùng nổ ra mắt trên 2 trận mạc Đông Âu cùng Tây Âu.

* Quân Đức vào Pháp

Những năm đầu Đức, Áo - Hung giữ thế dữ thế chủ động tấn công. Từ cuối 1916 trở đi. Đức, Áo - Hung chuyển sang vắt phòng ngự ở cả hai mặt trận Đông Âu, Tây Âu.

* Hậu quả:

- tình trạng khốn cùng của quần chúng lao cồn thêm trầm trọng.

- đàn trùm công nghiệp chiến tranh giàu lên gấp rút nhờ mua sắm vũ khí.

=> xích míc xã hội trong những nước tham chiến trở đề nghị vô thuộc gay gắt. Phong trào công nhân, trào lưu quần chúng phản đối chiến tranh cải tiến và phát triển nhanh chóng.

- Năm 1916, tình thế biện pháp mạng đã xuất hiện thêm ở nhiều nước châu Âu.

2. Giai đoạn thứ 2 (1917 - 1918)

Tại sao Mĩ tham gia cuộc chiến tranh thế giới trước tiên muộn?

- ban đầu Mĩ giữ thái độ “trung lập”, thực chất Mĩ muốn tận dụng chiến tranh để buôn bán vũ khí cho cả hai phe với khi chiến tranh xong dù chiến hạ hay bại, những nước tham chiến số đông bị suy yếu, còn Mĩ sẽ xác minh ưu gắng của mình.

- Đến năm 1917, Mĩ tham gia chiến tranh và đứng về phe Hiệp ước với mục đích:

+ Được phân tách lợi nhuận nhiều hơn sau khi cuộc chiến tranh kết thúc.

+ ngăn chặn trào lưu cách mạng quả đât đang lan rộng.

III. Kết cục của Chiến tranh trái đất thứ nhất

1. Kết quả của chiến tranh

- Chiến tranh trái đất thứ nhất ngừng với sự đại bại của phe Liên Minh, gây nên thiệt sợ hãi nặng nài nỉ về người và của.

+ 10 triệu con người chết.

+ 20 triệu người bị thương.

+ Chiến phí 85 tỉ đô la.

- Các nước Châu Âu trở thành con nợ của Mỹ.

- Bản đồ rứa giới thay đổi.

Xem thêm: Du Lịch Nha Trang Tự Túc: Trọn Bộ Cẩm Nang Cần Biết Mới Nhất

- Cách mạng tháng Mười Nga thành công ghi lại bước chuyển béo trong cục diện cố kỉnh giới.