bài hát trước tiên viết về tp hà nội 12 ngày đêm võ thuật là “Hà Nội - Điện Biên tủ trên không” của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Đây là ca khúc được ông viết đêm ngày 27.12.1972 ngay bên dưới hầm trú bom của Đài tiếng nói Việt Nam, đúng thời điểm thủ đô hà nội đỏ rực lửa chiến đấu.

Bạn đang xem: Sức Sống Một Bài Ca Ra Đời Thời 'Hà Nội

Đêm 26.12, bộ đội ta phun rơi 8 cái B52. Trường đoản cú Sở chỉ huy tối cao, Đại tướng tá Võ Nguyên gần kề ra lời kêu gọi: “Kẻ địch đại bại đau và nhất quyết sẽ thất bại hoàn toàn. Nhưng chúng vẫn ngoan cố kéo dãn dài cuộc tập kích. Những đơn vị hãy bắn rơi nhiều B52 rộng nữa, hãy giáng cho không quân Mỹ một đòn “Điện Biên Phủ” tức thì trên bầu trời Hà Nội”.Lời lôi kéo của Đại tướng đã tác động sâu sắc tới Phạm Tuyên, khiến người nhạc sĩ khôn xiết xúc động. “Khi nghe chữ Điện Biên lấp tôi có xúc cảm rất khác và ngay đêm hôm ấy, ngồi trong hầm tôi sẽ viết. Âm điệu tại đây không du dương mà tàn khốc bởi tôi ao ước tỏ đến đế quốc Mỹ biết hà nội quyết liệt như thế nào”, ông phân chia sẻ.

Các đại biểu tham quan triển lãm nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên lấp trên không”. Ảnh minh họa

Với Phạm Tuyên, ông chế tác ca khúc đơn giản và dễ dàng vì kia là cảm xúc tự nhiên được tuôn trào khi ông hội chứng kiến hà thành rung đưa trong sự hủy hoại của bom Mỹ, chứng kiến lòng quả cảm, ý thức chiến đấu ngoan cường của quân cùng dân hà thành trong 12 hôm mai khói lửa.Tác phẩm còn là một lời cổ vũ tiếp sức mang lại chiến sĩ, đồng bào toàn quốc đứng lên, như lời khẳng định cho thành công ắt sẽ tới của quân với dân ta.Trong ca khúc dư âm lúc rắn rỏi, khi lại hào hùng tha thiết: “Bê năm nhị tan xác cháy sáng bầu trời/ Hào khí Thăng Long ánh lên ngời ngợi… tp hà nội đây! Đế quốc Mỹ gồm nghe chăng câu trả lời của hà nội thủ đô chúng ta? Đâu chỉ vị non nước riêng rẽ này. Phất ngọn cờ sao bao gồm nghĩa”…Ngay tối 29.12, bài bác hát đã có được phát bên trên sóng phạt thanh trong lịch trình “Tiếng hát gửi về Nam”. Bài xích hát này làm ra xúc cồn cho nhiều người. Sau này, đồng đội ở khu vực miền nam kể lại với nhạc sĩ Phạm Tuyên rằng, buổi tối nào các anh, bà mẹ cũng áp cạnh bên rađio vào tai nhằm nghe, theo dõi B52 tiến công phá miền bắc và Hà Nội.

Xem thêm: Top List 40 Địa Điểm Du Lịch Khánh Hòa Hot Nhất 2022 ), Điểm Du Lịch Khánh Hòa

Biết thủ đô vẫn tấn công giặc, vẫn hát và ngâm thơ, mọi người đều tin yêu nhất định bọn họ sẽ chiến thắng. Thiệt thú vị, bài xích hát vừa thành lập và hoạt động cũng là dịp Mỹ đề xuất chịu nhận thất bại, xuống thang vào trong ngày 30.12.1972.Nhạc sĩ Phạm Tuyên bảo rằng sự trường đoản cú tin đến mãnh liệt vào thắng lợi của dân tộc từ trận đánh "Hà Nội - Điện Biên phủ trên không" chính là mạch nguồn cảm giác khiến không lâu sau đó, ông viết nên bài ca thắng lợi "Như có bác Hồ trong thời gian ngày vui đại thắng" năm 1975.