(ĐCSVN) - cách đây 67 năm, sau sự lãnh đạo đúng đắn, trí tuệ sáng tạo của Đảng, quân và dân ta đã có tác dụng nên thắng lợi Điện Biên che - đỉnh cao của Chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954, đập tan cố gắng chiến tranh tối đa của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, chấm dứt thắng lợi cuộc phòng chiến, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương.

Bạn đang xem: Chiến thắng lịch sử điện biên phủ mang tầm vóc thời đại

Điện Biên Phủ là 1 trong thung lũng lòng chảo to lớn ở phía Tây vùng rừng núi Tây Bắc, gần biên cương Lào - Việt, nằm trên ngã ba nhiều đường bự và đường nhỏ dại quan trọng. Theo đánh giá của tướng mạo viễn chinh Pháp H.Navarre và những nhà quân sự Pháp-Mỹ, Điện Biên Phủ là 1 vị trí chiến lược quan trọng đối với chiến trường Đông Dương cùng cả Đông phái mạnh Á, nằm tại trục giao thông nối liền các miền biên thuỳ của Lào, Thái Lan, Miến Điện (Myanmar) và Trung Quốc. Điện Biên Phủ là một cánh đồng to lớn nhất, đông dân và giàu có nhất vùng Tây Bắc. Trường đoản cú Điện Biên Phủ, quân Pháp gồm thể bảo đảm an toàn được Lào, rồi từ đó xâm chiếm lại những vùng đã không còn ở Tây Bắc trong số những năm 1952-1953 và tạo điều kiện thuận tiện để tàn phá các sư đoàn nòng cốt của Việt Nam.

");this.closest("table").remove();">

Với số quân đông, hoả lực mạnh, công sự vững vàng chắc, các tướng tá Pháp với Mỹ xác nhận đây là “một tập đoàn lớn cứ điểm xứng đáng sợ”, “một pháo đài bất khả xâm phạm”. Xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thực dân Pháp và sự can thiệp của Mỹ hòng tiến hành ý thứ thu hút chủ lực ta lên đó nhằm tiêu diệt, rồi gửi sang tiến công ta.

Nhận thức rõ âm mưu, mánh lới của thực dân Pháp, vào đầu tháng 12/1953, Bộ thiết yếu trị đưa ra quyết định mở Chiến dịch Điện Biên bao phủ và thông qua phương án tác chiến “Đánh nhanh, win nhanh”. Ra quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, Bộ bao gồm trị, quản trị Hồ Chí Minh đã bàn bạc, phân tích khôn cùng kỹ để tìm ra phương án tương thích huy động sức khỏe của toàn quốc đưa ra viện cho Chiến dịch bảo đảm an toàn chắc thắng. Tín đồ căn dặn Đại tướng tá Võ Nguyên cạnh bên - túng thư Đảng ủy, kiêm tứ lệnh mặt trận: “Trận này chắc thắng thì đánh, không chắc hẳn thắng không đánh”.

Thực hiện slogan “Tất cả cho tiền tuyến, toàn bộ để chiến thắng”, cả nước dồn sức cho mặt trận Điện Biên Phủ. Lực lượng gia nhập chiến đấu lên tới 55.000 quân, gồm 3 đại đoàn bộ binh (308, 312, 316), Trung đoàn bộ binh 57 (Đại đoàn 304), Đại đoàn công binh - pháo binh 351. Bên trên 260.000 dân công với 27.400 tấn gạo được kêu gọi để cung cấp cho chiến dịch. Hàng chục ngàn thanh niên xung phong phối kết hợp cùng bộ đội công binh đêm ngày mở đường ra trận mạc dưới bom đạn địch, đề xuất sau một thời gian ngắn, hàng ngàn km mặt đường được xây dựng, sửa chữa. Công tác sẵn sàng các mặt trên vượt ra bên ngoài mọi dự đoán, tạo bất thần lớn đối với tất cả Pháp và Mỹ.

Với tầm chú ý chiến lược, Đại tướng mạo Võ Nguyên Giáp nhận thấy phương án "Đánh nhanh, win nhanh" là thừa mạo hiểm và tự khẳng định trách nhiệm phải chuyển đổi cách đánh, thay đổi phương châm tác chiến của chiến dịch. Sau khá nhiều ngày tối suy tính, suy nghĩ mọi mặt, Đại tướng tá đi mang đến một quyết đoán táo bị cắn dở bạo là đề xuất kiên quyết chuyển đổi ngay cách đánh, yêu cầu chuyển từ “đánh cấp tốc thắng nhanh” sang “đánh chắc, tiến chắc”.

Chiến win Điện Biên che đã đập rã những cố gắng quân sự cao nhất của thực dân Pháp với sự can thiệp của Mỹ, buộc cơ quan chỉ đạo của chính phủ Pháp yêu cầu ký kết hiệp định Geneva (7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền, thống duy nhất và toàn vẹn lãnh thổ cha nước Đông Dương, xong vẻ vang cuộc kháng mặt trận kỳ, gian khổ kéo lâu năm 9 năm (1945 - 1954); đồng thời, chấm dứt giai cấp của thực dân Pháp kéo dài hàng nắm kỷ, xuất hiện thêm bước trở nên tân tiến mới cho bí quyết mạng Việt Nam, Lào, Campuchia; đập tan một đôi mắt xích quan trọng đặc biệt trong khối hệ thống thuộc địa của nhà nghĩa thực dân cũ, mở màn cho sự sụp đổ trên phạm vi toàn nỗ lực giới; giáng đòn nặng trĩu nề trước tiên vào dã trung ương xâm lược của nhà nghĩa đế quốc Mỹ.

Thắng lợi đó đã đi vào lịch sử dân tộc dân tộc như 1 Bạch Đằng, một đưa ra Lăng, một Đống Đa của thế kỷ XX cùng đi vào lịch sử dân tộc thế giới như 1 mốc son chói lọi, phát triển thành biểu tượng của sự việc kế thừa, phát huy truyền thống lịch sử hào hùng vẻ vang của dân tộc nước ta qua hàng trăm ngàn năm dựng nước cùng giữ nước.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên đậy là chiến thắng mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa sâu sắc to lớn, là việc kết tinh của đa số nhân tố, trong đó, đặc biệt quan trọng nhất là sự việc lãnh đạo sáng suốt của Đảng và quản trị Hồ Chí Minh; của nhà nghĩa yêu thương nước, lòng tin cách mạng, sức mạnh đại liên kết toàn dân tộc, khả năng và trí óc Việt Nam, của ý chí quyết chiến, quyết chiến hạ và sức mạnh của Quân team nhân dân, lực lượng vũ trang dân chúng Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên lấp đồng thời là thành công của tình cấu kết chiến đấu bền chặt, thủy chung, son sắt thân quân đội, quần chúng 3 nước Đông Dương với sự đoàn kết, giúp đỡ, ủng hộ của những nước bạn bè và đồng đội quốc tế.

67 năm sau thành công vang dội có chân thành và ý nghĩa thời đại đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta liên tiếp đoàn kết, thống nhất, tầm thường sức, đồng lòng, thừa qua đều khó khăn, thách thức; cố gắng phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, trách nhiệm đã đề ra.

Xem thêm: Giải Vbt Lịch Sử 7 Bài 16 : Sự Suy Sụp Của Nhà Trần Cuối Thế Kỉ Xiv

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ra mắt sâu rộng, mạnh bạo mẽ, lòng tin bất diệt của chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ mãi mãi là niềm từ hào, là nguồn sức khỏe nội lực khích lệ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phạt huy nhà nghĩa nhân vật cách mạng vào công cuộc kiến tạo và bảo đảm an toàn Tổ quốc hiện nay, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thường xuyên đưa non sông phát triển nhanh và bền vững./.