Tổng các sản phẩm trong nước (GDP):

Định nghĩa: Là giá chỉ trị thị phần của tất cả các sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ sau cùng được phân phối ra vào một nước trong 1 thời kì độc nhất vô nhị định.

Giá trị thị trường: Mọi sản phẩm & hàng hóa và thương mại dịch vụ được tạo ra trong nền kinh tế tài chính đều được quy về giá trị bằng tiền.Hàng hóa và dịch vụ cuối cùng : Là rất nhiều sản phẩm ở đầu cuối của quy trình sản xuất và chúng được người mua sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh.Hàng hóa trung gian là những hàng hóa như vật liệu và các phần tử được sử dụng trong quá trình sản xuất ra những hàng hóa khác.Ý nghĩa: bội nghịch ánh năng lực sản xuất của một nước (Tiềm lực của một nền ghê tế) thu nhập của quốc gia: GDP/r = GDP/(dân số)

Các phương pháp đo lường GDP:Có 3 cách thức đo lường GDP:Phương pháp đưa ra tiêu:Phương pháp thu nhập:W : Thù lao lao độngR : thu nhập từ tiền thuê mướn tài sảni : tiền lãi ròngPr : roi doanh nghiệpTe : Thuế loại gián thu ròng rã ( Thuế con gián thu – các khoản trợ cấp cho sản xuất)Dep: Khấu hao ( Hao mòn công ty xưởng, máy móc, thiết bị)Phương pháp sản xuất: LƯU Ý:Chỉ có một GDP mặc dù tính theo phương thức nào Phương pháp thường được sử dụng là phương pháp chỉ tiêu GDP = C + I+ G+ NXC: ngân sách chi tiêu cá nhân, hộ gia đìnhI : Đầu bốn ( các khoản ngân sách chi tiêu của doanh nghiệp lớn về trang thiết bị, nhà máy )G : chi tiêu chính phủNX : Xuất khẩu ròngNX = X – lặng ( Cán cân thương mại của một nước)X: Xuất khẩuIM: Nhập khẩuNX> 0 : Xuất vô cùng –> Thặng dưNX=0: cân nặng bằngNX rạm hụtMột số thước đo khác tính toán thu nhập:GNP: Tổng sản phẩm quốc dân của các người trong cùng một nước.GNP = GDP + NFANFA : thu nhập cá nhân yếu tố ròng từ nước ngoàiNFA = Thu nhập cư dân vào nước tạo thành ở quốc tế – Thu nhập cảnh dân ở quốc tế tạo ra vào nước.Sản phẩm quốc gia ròng:NNP = GNP – DepThu nhập quốc dân:NI= NNP – TeThu nhập khả dụng:Yd = PI – TCNThu nhập cá nhân (PI)TCN : Thuế thu nhập cá nhân cá nhânThuế ròng: T= Tx – TrTx: ThuếTr : chuyển nhượng bàn giao thu nhậpGDP danh nghĩa và GDP thực tế:GDP danh nghĩa ( GDPn) là tổng giá chỉ trị sản phẩm tính theo giá bán năm hiện hành.GDP thực tiễn (GDPr) là tổng giá trị của sản phẩm tính theo giá của năm đại lý năm gốc.VD1: Một nền tài chính giản solo chỉ cung ứng một thành phầm duy duy nhất là cam. Lấy 2014 là năm gốc**** QUY TẮC 70: Chỉ số điều chỉnh GDP (DGDP) ( Chỉ số giảm phát):Ý nghĩa : So sánh mức chi phí thời điểm hiện thành với mức giá thời điểm gốc.Mặt bởi giá năm t=  (%). Mặt phẳng giá năm gốcVd : năm trước gốcD2013GDP= 600/1500=40D2014GDP= 1250/1250= 100–> mặt phẳng giá năm 2013 bằng 40% mặt bằng giá 2014Chỉ số tiêu dùng (CPI):Định nghĩa : chỉ số giá chi tiêu và sử dụng đo lương mức độ giá bán trung bình của giỏ hàng hóa và thương mại & dịch vụ mà một quý khách hàng điển hình mua.Công thức :Những tạo ra khi tính toán CPI:Lệch do sản phẩm & hàng hóa mớiLệch do chất lượng thay đổiLệch nạm thếSự khác hoàn toàn giữa DGDP với CPI:Giống : Đều đo lường mức giá phổ biến của nền khiếp tế.Khác:DGDP đo lương mức giá thành trung bình của toàn bộ các hàng hóa và dịch vụ được tính vào GDPCPI đo lường và thống kê mức giá bán trung bình của giỏ sản phẩm & hàng hóa và thương mại & dịch vụ của một quý khách điển hình mua.

Tác giả: Nguyễn Thị Tuyết Hoa (Sinh viên năm 1, Lớp 17DHT, Khoa công nghệ Thông tin).