Cao su buna (Polybutadiene) là một trong loại cao su thiên nhiên tổng hợp thịnh hành nhất hiện nay nay, sở hữu tới 1/4 sản lượng cao su đặc nhân chế tác trên cụ giới. Bài viết này đang làm biệt lập đâu là lý do khiến cao su thiên nhiên buna là vật tư đáng ngạc nhiên đến như vậy?

Nội dung

2. Phân loại cao su thiên nhiên Buna3. Công thức cao su buna và quá trình tổng hợp4. Quy trình điều chế cao su đặc buna5. Công đoạn sản xuất cao su Buna

1. Lịch sử dân tộc của cao su đặc Buna

Nhà hóa học người Nga Sergei Vasilyevich Lebedev là người đầu tiên trùng đúng theo butadiene vào năm 1910. Năm 1926, ông đã phát minh ra một quá trình sản xuất butadien trường đoản cú ethanol. Năm 1928, ổng đã cách tân và phát triển một phương pháp sản xuất polybutadien bằng cách sử dụng natri làm chất xúc tác.

Bạn đang xem: Cao su buna có tính đàn hồi và độ bền tốt hơn cao su thiên nhiên

Quá trình thêm vào polybutadien với xúc tác từ bỏ Natri của Lebedev được các nhà công nghệ từ Bayer (tại thời đặc điểm đó là một trong những phần của tập đoàn IG Farben) cải tiến. Và họ cũng lựa chọn Buna làm tên thương mại, cái tên này có bắt đầu từ Bu của butadieneNa của Natri, nắm lại cao su thiên nhiên buna chính là tên thương mại của polybutadien.

2. Phân loại cao su đặc Buna

Mang đông đảo đặc tính của cao su thiên nhiên, cao su buna là cao su đặc tổng hòa hợp được sử dụng thịnh hành nhất.

Do là cao su đặc tổng thích hợp nên cao su buna dễ ợt được điều chỉnh các đặc thù theo mục đích cụ thể. Để làm điều này những nhà cung ứng sẽ bổ sung thêm các chất độn, có thể một hoặc các chất độn nhằm đạt được đặc điểm mong muốn.

Hai loại cao su thiên nhiên buna thịnh hành nhất là cao su thiên nhiên Buna S (SBR) và cao su đặc Buna N (NBR), hình như polystyrene (nhựa PS) và acrylonitrile butadiene styrene ( nhựa ABS) với thành phần đó là polybutadien.

2.1 cao su Buna S (cao su SBR)

Cao su Buna S có tên gọi khá đầy đủ là Styrene Butadiene hoặc Styrene Butadiene rubber (cao su SBR), đó là loại cao su đặc tổng vừa lòng từ Styrene cùng polybutadiene.

Buna S bao gồm đặc tính phòng mài mòn tốt nhất có thể và độ ổn định lão hóa xuất sắc trước những tác nhân môi trường. Trong năm 2012, hơn 5,4 triệu tấn cao su SBR đã được phân phối trên toàn thế giới. Cao su thiên nhiên buna S được cung cấp dưới hai dạng dung dịch S-SBR cùng nhũ tương E-SBR thịnh hành hơn.

S-SBR được chế tạo bằng quá trình trùng dừng Styrene với polybutadiene cùng với xúc tác potassium persulfate với hydroperoxides.E-SBR được chế tạo bằng quá trình trùng dừng Styrene với polybutadiene với các hợp chất alkyl lithium.

Ứng dụng của cao su buna S

Ứng dụng rộng thoải mái nhất là trong ngành tiếp tế lốp xe đa phần là E-SBR.Các loại đệm lót, đế giày.S-SBR được sử dụng rộng thoải mái trong những vật liệu phũ phòng thấm.SBR cũng rất được sử dụng như một hóa học kết dính trong những điện rất pin lithium-ion, kết phù hợp với carboxymethyl cellulose như một phương thức thay thế.

2.2 cao su đặc Buna N (Cao su NBR)

Cao su buna N có cách gọi khác là cao su đặc nitrile, cao su đặc NBR, là một cao su tổng đúng theo có xuất phát từ acrylonitril (ACN) cùng Butadien.

Cao su NBR nổi bật với đặc tính kháng dầu, các loại nhiên liệu với hóa chất. Quanh đó ra, NBR còn có tính bình ổn nhiệt sinh sống phạm vi rộng ( -40 đến 108 ° C), bền chắc và năng lực phục hồi cao.

Cao su NBR được sản xuất thông dụng với hai quy trình gia nhiệt 30 – 40 ° C và gia nhiệt độ 5 – 15 °C hỗn hợp acrylonitril (ACN) + butadien cùng những chất kích hoạt dimethyldithiocarbamate, diethylhydroxylamine và những chất xúc tác calcium nitrate, aluminium sulfate.

Ứng dụng cao su buna N

Cao su NBR được dùng làm găng tay cao su đặc y tế, các sản phẩm sử dụng một đợt bền với hóa chất.Các đai truyền động, ống, gioăng cao su đặc trong môi trường xung quanh nhiều hóa chất và nhiên liệu.

Công thức cao su thiên nhiên Buna

3. Công thức cao su đặc buna và quá trình tổng hợp

3.1 cách làm hoá học cao su buna

Cao su Buna là 1 trong polymer không bão hòa của các monome butadien không giống nhau (1,2-butadiene cùng 1,3-butadien). Bọn chúng được link với nhau qua những dạng liên kết nổi bật là cis,transvinyl.

Trong đó, phổ cập nhất là nhì dạng links cis với trans.

Công thức hóa học
H-Padleckas.webp" alt="*">