Địa Lí 9 bài 27 (ngắn nhất): Thực hành: kinh tế tài chính biển Bắc Trung cỗ và Duyên hải phái nam Trung Bộ

Để giúp đỡ bạn học xuất sắc môn Địa Lí 9, phần dưới là danh sách những bài Giải bài tập Địa Lí 9 bài xích 27 (ngắn nhất): Thực hành: kinh tế tài chính biển Bắc Trung bộ và Duyên hải phái nam Trung Bộ.

Bạn đang xem: Giải Địa Lý 9 Bài 27

Câu hỏi trang 100 (SGK Địa lí 9): dựa vào hình 24.3 với hình 26.1 hoặc Atlat địa lí nước ta , hãy xác định:

- những cảng biển

- những bãi cá, kho bãi tôm

- những cơ sở tiếp tế mới

- Những bãi tắm biển có giá trị lừng danh ở Bắc Trung cỗ và duyên hải nam giới Trung Bộ

- nhận xét tiềm năng phân phát triển tài chính biển nghỉ ngơi Bắc Trung cỗ và duyên hải phái mạnh Trung Bộ

- những cảng biển: Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Dung Quất, Quy Nhơn, Nha Trang.

Trả lời

- những bãi tôm, cá:

+ những bãi cá: Bạch Long Vĩ, Thanh Hóa – Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình – Quảng Trị, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận – Bình Thuận.

+ các bãi tôm: Bạch Long Vĩ, Thanh Hóa – Nghệ An, Quảng Bình ,Thừa Thiên – Huế – Đà Nẵng, Bình Định – Phú Yên, Khánh Hòa – Ninh Thuận – Bình Thuận.

- những cơ sở sản xuất muối: Cà Ná, Sa Huỳnh.

- những bãi biển có giá trị du lịch nổi tiếng:

+ Bắc Trung Bộ: Sầm Sơn, cửa Lò, Thiên Cầm, Nhật Lệ, Lăng Cô.

+ Duyên hải phái mạnh Trung Bộ: Non Nước, Sa Huỳnh, Quy Nhơn, Đại Lẵng, Nha Trang, Mũi Né.

- dìm xét: Bắc Trung bộ và duyên hải nam giới Trung Bộ có khá nhiều điều kiện dễ dàng để trở nên tân tiến tổng hợp những ngành kinh tế biển: giao thông vận tải đường bộ biển, khai thác nuôi trồng thủy hải sản, cung cấp muối, du lịch

Câu hỏi 2 (trang 100 SGK Địa lí 9): địa thế căn cứ vào bảng số liệu 27.1.

Bảng 27.1. Sản lượng thuỷ sản ở Bắc Trung cỗ và Duyên hải nam Trung cỗ năm 2002 (nghìn tấn)

Vùng Bắc Trung bộ Duyên hải nam giới Trung Bộ
Nuôi trồng38.827.6
Khai thác153.7493.5

- đối chiếu sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác của nhị vùng Bắc Trung cỗ và duyên hải nam giới Trung Bộ?

- bởi vì sao gồm sự chênh lệch về sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai quật giữa hai vùng?

Trả lời

- so sánh sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác của hai vùng Bắc Trung cỗ và duyên hải phái nam Trung Bộ.

+ Sản lượng thủy sản nuôi trồng của vùng Bắc Trung bộ (38.8 nghìn tấn) mập gấp hơn 1,3 lần duyên hải nam giới Trung cỗ (27.6 ngàn tấn), lớn hơn 11.2 ngàn tấn.

+ Sản lượng thủy sản khai quật của vùng Bắc Trung cỗ (153.7 nghìn tấn) nhỏ hơn 3 lần so với Duyên hải nam giới Trung cỗ (493.5 nghìn tấn).

- Lí do tất cả sự chênh lệch về sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai quật giữa nhị vùng:

+ Thủy sản nuôi trồng của Bắc Trung Bộ to hơn do có khá nhiều vũng, vịnh, đầm phá, bãi triều, có diện tích s nước phương diện lớn thuận tiện cho nuôi trồng thủy sản.

+ Thủy sản khai thác của Duyên Hải nam Trung Bộ lớn hơn do bao gồm nguồn thủy sản rất phong phú, có tương đối nhiều bãi cá tôm, độc nhất vô nhị là ngư trường Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu, tín đồ dân có truyền thống đánh bắt thủy sản. Cơ sở vật chất và kinh nghiệm được đồ vật hiện đại, công nghiệp chế biến thủy hải sản phát triển mạnh.

Bắc Trung bộ và Duyên hải phái mạnh Trung cỗ là nhị vùng kinh tế tài chính của miền trung nước ta. Mặc dù thường xuyên chịu các thiên tai, điều kiện thiên nhiên khó khăn nhưng đây lại có nguồn tài nguyên biển vô cùng có mức giá trị. Vậy các vùng này đã khai quật biển thế nào để cách tân và phát triển kinh tế. Họ cùng mang đến với bài thực hành thực tế ngay dưới đây để hiểu rõ thêm.

1. Dựa vào các hình 24.3 cùng 26.1 vào SGK hoặc Atlat Địa lí Việt Nam, hãy xác minh :

Các cảng biển.Các bãi cá, bãi tôm.Các các đại lý sãn xuất muối.Những bãi biển có giá bán trị du ngoạn nổi tiếng sinh hoạt Bắc Trung bộ và Duyên hải phái mạnh Trung Bộ.

Nhận xét tiềm năng vạc triển tài chính biển ngơi nghỉ Bắc Trung bộ và Duyên hải nam Trung Bộ.

Trả lời:

a.Xác định:

Các cảng biển:Vùng Bắc Trung Bộ: cửa ngõ Lò (Nghệ An), Nhật Lệ (Quảng Bình), Thuận An, chân mây (Thừa Thiên-Huế).Vùng Duyên hải nam Trung Bộ: Đà Nẵng (Thành phố Đà Nung), Dung Quất (Quảng Ngãi), Quy Nhơn (Bình Định), Nha Trang (Khánh Hoà).Các kho bãi cá, kho bãi tôm:Vùng Bắc Trung Bộ: phân bổ vùng biển lớn Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị
Vùng Duyên hải nam Trung Bộ: Phân bố đa phần ở những tỉnh rất Nam Trung Bộ.Các đại lý sản xuất muối: Sa Huỳnh, Cà Ná
Các bãi biển có quý hiếm du lịch:Vùng Bắc Trung Bộ: Sầm đánh (Thanh Hóa), cửa Lò (Nghệ An), Thiên cố gắng (Hà Tĩnh), Đá dancing (Quảng Bình), Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế).Vùng Duyên hải phái mạnh Trung Bộ: non sông (Thành phố Đà Nẵng), Sa Hùynh (Quảng Ngãi), Quy Nhơn (Bình Định), Đại Lãnh, Nha Trang (Khánh Hoà), Mũi Né (Bình Thuận), Ninh Chữ (Ninh Thuận).

b.Nhận xét:

Cả Bắc Trung bộ và duyên hải nam Trung Bộ có rất nhiều tiềm năng khai thác, có tác dụng phát triển tổng hợp kinh tế tài chính biển với các ngành giao thông vận tải biển, khai quật hải sản, cấp dưỡng muối, du lịch.

2. địa thế căn cứ bảng số liệu sau:

Bảng 27.1. SẢN LƯỢNG THUỶ SẢN Ở BẮC TRUNG BỘ VÀ DUYÊN HẢI nam giới TRUNG BỘ, NĂM 2002

Hoạt rượu cồn kinh tế

Bắc Trung Bộ

Duyên hải nam giới Trung Bộ

Nuôi trồng

38,8

27,6

Khai thác

153,7

493,5

So sánh sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai quật của nhì vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải phái mạnh Trung Bộ.

Xem thêm: Tiền Giang Có Gì Chơi? Top Những Địa Điểm Du Lịch Tiền Giang Nổi Tiếng Bạn Nhất

Vì sao có sự chênh lệch về sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác giữa nhì vùng?

Trả lời:

a. So sánh

Sản lượng thuỷ sản khai quật của Bắc Trung Bộ nhỏ hơn 3 lần so với Duyên hải phái nam Trung Bộ.Sản lượng thuỷ sản nuôi trồng của Bắc Trung Bộ to hơn so cùng với Duyên hải phái nam Trung Bộ.

b. Giải thích

Bắc Trung Bộ có tương đối nhiều đầm phá, cửa sông, phương diện nước nuôi trồng thuỷ sản.Duyên hải nam Trung Bộ có rất nhiều điều kiện thuận tiện cho khai thác thuỷ sản, đặc biệt nằm gần những ngư trường lớn.