Các từ láy vào khổ thơ sau góp em tưởng tượng chú nhỏ nhắn Lượm như thế nào? một trong những câu thơ bên dưới đây, các từ ngữ in đậm chỉ ai, chỉ dòng gì, vấn đề gì? Tìm phương án tu từ bỏ hoán dụ trong số những câu sau. Hãy biểu đạt lại câu chữ của câu sau theo cách thông thường (không sử dụng hoán dụ).

Bạn đang xem: Giải vở bài tập ngữ văn lớp 6 bài lượm

Câu 1 trang 13, VBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

(Bài tập 3, SGK) các từ láy vào khổ thơ sau góp em tưởng tượng chú bé xíu Lượm như thế nào?

Chú bé loắt choắt

Cái xắc xinh xinh

cái chân thoăn thoắt

dòng đầu nghênh nghênh.

Lời giải:

Các trường đoản cú láyloắt choắt, xinh xinh, thoăn thoắt, nghênh nghênhgiúp em hình dung Lượm là chú bénhỏ nhắn, nhanh nhẹn, ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Câu 2 trang 13, 14 VBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

(Bài tập 4, SGK) trong những câu thơ dưới đây, những từ ngữ in đậm chỉ ai, chỉ loại gì, câu hỏi gì?

Giữa sự vật, vụ việc mà những từ ngữ ấy biêu thị với sự vật, sự việc mà những từ ngữ ấy ngụ ý có mối liên hệ như vậy nào? Cách diễn đạt này có tác dụng gì?

a) Bàn tay mẹchắn mưa sa

Bàn tay mẹchặn bão qua mùa màng. <...>

Bàn tay mẹthức một đời

À ơi này loại Mặt Trời bé con.

(Bình Nguyên)

b) Ngày Huếđổ máu

Chú thành phố hà nội về

vô tình chú, cháu

gặp gỡ nhau mặt hàng Bè.

(Tố Hữu)

c) vì lợi íchmười nămphải trồng cây

vì lợi íchtrăm nămphải trồng người.

(Hồ Chí Minh)

Lời giải:

- các từbàn tay mẹlà hoán dụ chỉngười mẹ,đổ máuám chỉchiến tranh.Mười nămchỉthời gian trước mắt,trăm nămbiểu thịthời gian lâu dài.

- mọt quan hệ:bàn tay mẹlà một phần tử thuộccơ thể của người mẹ;Đổ máulà một trong các những tác dụng tất yếu hèn củachiến tranh,Mười nămlà quãng thời hạn đủ để những chiếc câyphát triểnvàtrưởng thành,Trăm nămlà thời gian ước định củamột đời người.

- tính năng của phép hoán dụ: làm tăng tính gợi hình gợi cảm cho diễn đạt. Hình ảnhbàn tayvất vả làm tăng tình yêu được diễn tả trong bài bác thơ,đổ máuđể cho thấy sự quyết liệt của chiến tranh,mười nămvàtrăm nămđều là quãng thời gian cải cách và phát triển được để cạnh nhau để cho biết rõ công dụng và tầm đặc biệt quan trọng của việc giáo dục và đào tạo con người.

Câu 3 trang 14, VBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

Tìm giải pháp tu trường đoản cú hoán dụ một trong những câu sau.

Chỉ ra mối quan hệ giữa những sự vật, vụ việc được bộc lộ trong từng hoán dụ đó. Nêu công dụng của các hoán dụ so với việc diễn đạt sự vật, sự việc.

a) Bàn tay ta tạo ra sự tất cả

gồm sức fan sỏi đá cũng thành cơm.

(Hoàng Trung Thông).

b) Áo nâu ngay tắp lự với áo xanh

Nông thôn với thị thành đứng lên.

(Tố Hữu)

c) Những cẳng bàn chân từ than vết mờ do bụi lầy bùn

Đã cách dưới phương diện trời phương pháp mạng.

(Tố Hữu)

d) Quanh hồ hoàn kiếm không ai bàn chuyện vua Lê

Lòng ta đã thành rêu phong chuyện cũ.

(Chế Lan Viên)

Lời giải:

Các biện pháp tu trường đoản cú hoán dụ:bàn tay(ở câu a),áo nâu, áo xanh, nông thôn, thị thành(ở câu b),bàn chân(ở câu c),chuyện vua Lê(ở câu d),

- mối quan hệ giữa những sự vật, vụ việc được thể hiện bởi hoán dụ :

+ quan hệ nam nữ giữa cái rõ ràng và chiếc trừu tượng:bàn tay– mức độ lao động,chuyện vua Lê– bài toán giết giặc, cứu giúp nước.

+ quan hệ tình dục giữa dấu hiệu về sự việc vật cùng sự vật:áo nâu– nông dân,áo xanh– công nhân.

+ quan hệ giữa vật cất và thiết bị bị chứa:nông thôn– nông dân,thị thành– người

dân thành thị.

+ quan hệ tình dục giữa phần tử và chỉnh thể:bàn chân– nhỏ người.

- Nêu tác dụng của phép hoán dụ đối với việc diễn đạt sự vật, sự việc:

+ tạo cho nội dung được biểu đạt là các chiếc trừu tượng trở yêu cầu cụ thể, dễ

hiểu hơn.

+ tin báo bổ sung về việc vật, hiện nay tượng; qua đó, làm cho cách miêu tả hàm súc hơn. Chẳng hạn,áo nâu, áo xanhkhông chỉ mang thông tin về nông dân, công nhân ngoài ra chỉ ra tín hiệu về xiêm y của họ.

+ tạo nên mối quan hệ tự nhiên, hợp ngắn gọn xúc tích giữa sự trang bị và vận động (bàn chân tự than bụi lầy bùn– bước,...).

+ Gợi sự can hệ đến nhân vật lịch sử hào hùng và truyền thống lịch sử đánh giặc cứu nước của dân tộc bản địa (chuyện vua Lê – việc đánh giặc cứu nước).

Câu 4 trang 14, VBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

Hãy diễn đạt lại nội dung của câu sau theo cách thông thường (không cần sử dụng hoán dụ).

So sánh hai phương pháp diễn đạt; qua đó, chỉ ra công dụng của giải pháp tu từ hoán dụ so với việc diễn đạt sự vật, hiện tại tượng.

Nếu ao ước mang vòng nguyệt quế, ít ra anh cũng bắt buộc có một chiếc đầu.

(Ngạn ngữ Hi Lạp)

Lời giải:

- miêu tả lại ngôn từ câu ngạn ngữ theo phong cách thông thường:Nếu muốn đạt được sự vinh quang, tối thiểu anh phải dành được tư duy thông minh.

- Tác dụng: Phép hoán dụ làm tăng giá trị của câu nói, bằng cách diễn đạt này, fan đọc vẫn phải để ý đến mới hiểu được ý nghĩa sâu sắc của câu nói.

Câu 5 trang 15, VBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

(Bài tập 5, SGK) Ghép thành ngữ nghỉ ngơi cột bên trái với nghĩa tương xứng ở cột mặt phải. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ hoán dụ ở những thành ngữ này.

Câu 6 trang 15, VBT Ngữ văn 6 tập 2 - Cánh diều

Câu hỏi:

Giải ưng ý ngắn gọn nghĩa của các thành ngữ là hoán dụ:

củi quế gạo châu, đổ những giọt mồ hôi sôi nước mắt, chém to kho mặn, tóc tệ bạc da mồi.

Lời giải:

Giải ham mê ngắn gọn gàng nghĩa của các thành ngữ là hoán dụ:

-Củi quế gạo châu: chỉ thời khắc mà đầy đủ thức ăn vật dụng hàng ngày cũng bị vô cùng đắt đỏ. (củi quý như vỏ quế, gạo đắt như châu (ngọc))

- Đổ những giọt mồ hôi sôi nước mắt: làm lụng vất vả rất nhọc bằng chính sức lực lao động của bản thân mình để được đồ vật gi đó.

-Chém to kho mặn: Chỉ những người dân có lối sống đơn giản và dễ dàng và có phần thô sơ kệch dềnh dàng về, chỉ có tác dụng được đông đảo thứ xốc vác và vấn đề nặng chứ không có sự tỉ mỉ tinh tế.

Xem thêm: Top 15 Địa Điểm Ngắm Cảnh Đẹp Ở Đà Lạt Khiến Giới Trẻ Phát Cuồng !!!

-Tóc bạc đãi da mồi: chỉ những người dân đã đặt chân đến tuổi già, da với tóc cùng những bộ phận khác bên trên cơ thể bắt đầu lão hóa.