Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Tấm Cám. Câu 1. Phân tích tình tiết truyện nhằm thấy xích míc giữa Tấm và mẹ con Cám đã diễn ra như nắm nào (lưu ý những đoạn đề cập về loại yếm đỏ, bé bống, demo giày, chết choc của Tấm, chim đá quý anh, loại khung cửi).

Bạn đang xem: Soạn Bài Tấm Cám Ngữ Văn 10 Bài Tấm Cám Ngắn Gọn Chi Tiết

Câu 1 (trang 72 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

- Câu chuyện được cốt truyện qua 2 chặng chính:

+ Chặng 1: Tấm sống với dì ghẻ.

+ Chặng 2: Tấm trở thành hậu phi đến hết truyện.

* Chặng 1: Tấm sinh hoạt với dì ghẻ.

+ Cái yếm đỏ - xích míc quyền lợi đồ vật chất.

Tấm chuyên chỉ, còn Cám lười biếng, lừa chị để đưa giỏ tép về lĩnh dải yếm đỏ. Hành động của Cám chứng tỏ mâu thuẫn về quyền lợi và nghĩa vụ vật chất trong số những người bé trong mái ấm gia đình – con của dì ghẻ luôn luôn được chiều chuộng, thiên vị, được mẹ dành cho những của ngon, đồ giỏi còn con riêng lại chịu cảnh làm cho lụng, vất vả dẫu vậy không được hưởng quyền lợi.

Con cá bống - mâu thuẫn quyền lợi tinh thần.

Là người bạn duy nhất chia sẻ buồn vui với Tấm vào gia đình, nhưng mà lại bị người mẹ con Cám giết thịt thịt. Họ không thích cho Tấm bao gồm một người các bạn nào, cấm đoán cô được hưởng một chút hạnh phúc, thú vui tinh thần nào.

Đi xem hội – xích míc quyền lợi tinh thần.

công ty vua mở hội, lẽ ra Tấm cũng rất được đi xem dẫu vậy mụ mẹ kế lại bày kế hành hạ, cấm đoán Tấm đi. Những người dì ghẻ cay độc không bao giờ muốn cho bé riêng của ông chồng được thảnh thơi, vui vẻ dù là một giây phút nhỏ nhoi.

Thử giày - mâu thuẫn cả về vật hóa học và tinh thần.

Chuông khánh còn chả nạp năng lượng ai, nữa là miếng chĩnh vứt không tính bờ tre”

=> bắt lại, chặng một phản ánh mâu thuẫn xoay quanh quyền lợi vật chất và tinh thần trong cuộc sống thường ngày gia đình thường xuyên ngày.

* Chặng 2: Tấm trở thành hoàng hậu đến hết truyện.

+ cái chết của Tấm: Tấm về giỗ cha, bị dì ghẻ thủ đoạn chặt cây té xuống ao mà bị tiêu diệt với mục tiêu đưa Cám vào làm vợ thay Tấm. Xích míc được đẩy lên cao trào khi gian nguy đến tính mạng con người của Tấm, mẹ con Cám quyết tranh giành quyền lực đến cùng.

Chim tiến thưởng anh: là con vật nhà vua quý mến mà lại bị Cám giết mổ thịt. Bọn họ quyết trung tâm không giữ lại mầm mống tương quan đến Tấm.

Cây xoan: Là vị trí vua mếm mộ để chờ mát nhưng cũng trở nên chặt làm cho khung cửi.

Khung cửi: cất lên tiếng nói của Tấm về nỗi uất ức nhưng cũng bị Cám rước đốt ra tro.

=> bắt lại, khoảng hai bội nghịch ánh xích míc cao hơn, đó là về quyền lợi làng hội.

=> quan sát chung, ở cửa nhà này mâu thuẫn bao che là mâu thuẫn giữa cái thiện và điều ác trong thôn hội.

Câu 2 (trang 72 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

- Tấm có 4 lần trở thành hóa:

+ Lần 1: Chim rubi Anh

Chim rubi anh là loại chim cao quý, có giọng hót hay chắc rằng vậy nhưng Tấm đang hóa kiếp thành nhỏ chim để được quấn quýt bên vua. Cũng chủ yếu vàng anh đã hót mắng Cám để trút nỗi hận.

+ Lần 2: nhì cây xoan

Một đợt nữa bị hãm hại, tuy vậy Tấm không từ bỏ, bạn nữ hóa thân vào nhì cây xoan xanh mát và lại chiều được ý vua.

+ Lần 3: size cửi

Lần thay đổi này là do Cám làm nên, chặt cây làm khung cửi mà lại Cám lại bị Tấm dọa cho một phen rúc vía.

+ Lần 4: Qủa thị

Đây là lần hóa trang cuối cùng, mang về cái kết có hậu cho cuộc sống Tấm. Đây cũng là cụ thể mang tính thẩm mỹ và làm đẹp cao. Qủa thị rất gần gũi với mọi người dân Việt, không những thế nó có trong mình mừi hương dịu ngọt, với lại xúc cảm vô cùng dễ chịu. Tấm cách ra từ trái thị như một lời tuyên bố về sự việc trường tồn mãi mãi của cái thiện.

tứ vật mà lại Tấm hóa thân phần đông là rất nhiều vật bình dị, gần gũi quen ở trong với mỗi cá nhân dân Việt Nam. Ở đây bao gồm sự hóa trang từ xa tiến mang lại gần, từ bên ngoài vào bên trong, trường đoản cú xa đến gần cận với con người.

- Ý nghĩa của quy trình biến hóa:

+ diễn tả sức sống, sự trỗi dậy mãnh liệt của Tấm tương tự như của điều thiện trước loại ác.

+ Đó là sức mạnh, sự vĩnh cửu vĩnh cửu của cái thiện trước dòng ác.

+ Hạnh phúc đó là ở kiếp này chứ chưa phải ở một nhân loại nào khác

+ Thể hiện quan niệm của nhân dân: "ở hiền gặp mặt lành, ác mang ác báo"

Câu 3 (trang 72 SGK Ngữ văn 10 tập 1)

- Xét về góc độ đạo đức: hành vi của Tấm gồm phần trái với thực chất hiền lành, lương thiện. Mặc dù nhiên, đây là hành động trả thù xứng danh cho gần như con tín đồ độc ác, vô nhân trong làng hội.

- Xét về vụ việc thể loại: hành động trả thù của Tấm đã biểu thị đúng yêu cầu thể loại về truyện cổ tích.

- xong xuôi này cho thấy thêm tinh thần đấu tranh trẻ khỏe của nhân dân, điều ác phải bị trừng trị, bé người không chỉ có biết yêu thương tốt sống lương thiện mà còn phải biết căm hờn, biết diệt trừ cái xấu.

Xem thêm: Giải Tập Bản Đồ Địa Lý 8 Bài 11 : Dân Cư Và Đặc Điểm Kinh Tế Khu Vực Nam Á

=> Đây là cái phối kết hợp lý, vừa lòng ước mơ công lý của nhân dân: ở hiền chạm chán lành, ác trả ác báo.