Để hiểu thêm về sự việc chuyển dịch cơ cấu công nghiệp, họ sẽ cùng cho với bài thực hành: " vẽ biểu đồ, nhấn xét và phân tích và lý giải sự đưa dịch cơ cấu tổ chức công nghiệp". Hi vọng, đây đang là những bài học có lợi cho những bạn.

1. đến bảng số liệu sau:

Bảng 29.1 GIÁ TRỊ SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP PHÂN THEO THÀNH PHẦN tởm TẾ (giá thực tế)

(Đơn vị: tỷ đồng)

Thành phần khiếp tế

1996

2005

Nhà nước

76161

249085

Ngoài bên nước

35682

308854

Khu vực gồm vốn đầu tư chi tiêu nước ngoài

39589

433110

Vẽ biểu đồ tương thích nhất thể hiện cơ cấu giá trị phân phối công nghiệp phân theo thành phần kinh tế của nước ta năm 1996 và năm 2005. Nêu dìm xét.

Bạn đang xem: Trả Lời Câu 1 Trang 128

Trả lời:

Xử lí bảng số liệu sang đơn vị chức năng % ta có:

Thành phần gớm tế

1996

2005

Nhà nước

49,6

25,1

Ngoài bên nước

23,9

31,2

Khu vực tất cả vốn đầu tư nước ngoài

26,5

43,7

Ta có:

Đặt bán kính đường tròn năm 1996 = 1 cm

Vậy bán kính đường tròn năm 2005 là:

$sqrtfrac991049149432$ = 2,6 cm

Vẽ biểu đồ:

Nhận xét:

- tổng vốn sản xuất công nghiệp phân theo thành phần tài chính có xu hướng tăng từ 1996 – 2005: 6,6 lần cùng 841617 tỉ VNĐ

- cơ cấu tổ chức giá trị cung ứng công nghiệp theo thành phần tài chính từ năm 1996 mang lại năm 2005 có không ít thay đổi:

+ khoanh vùng KT nhà nước tỷ trọng giảm tốc từ 49,6% xuống 25,1% (giảm 24,5%).

+ khoanh vùng KT ngoài Nhà nước tăng tỷ trọng tự 29,3% lên 31,2% (tăng 7,3%).

+ quanh vùng KT có vốn đầu tư chi tiêu nước kế bên tăng cấp tốc tỷ trọng, trường đoản cú 26,5% lên 43,7% (tăng 17,2%).

- trong đó khu vực có vốn chi tiêu nước ko kể chiếm tỉ trọng nhiều nhất, quanh vùng ngoài nhà nước đứng vị trí thứ 2 và thấp độc nhất vô nhị là khoanh vùng nhà nước.

Giải thích: do cơ chế đa dạng hóa những thành phần ghê tế, chế độ thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài trong phòng nước và chú trọng trở nên tân tiến công nghiệp.

2. đến bảng số liệu

Bảng 29.2. Tổ chức cơ cấu giá trị thêm vào công nghiệp phân theo vùng lãnh thổ.

(Đơn vị: %)

Nhận xét về việc chuyển dịch tổ chức cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp phân theo vùng lãnh thổ việt nam năm 1996 với năm 2005.

Trả lời:

Quan gần kề bảng số liệu ta thấy:

- từ năm 1996 mang lại 2005 cõ cấu giá bán trị cung ứng công nghiệp phân theo vùng gồm sự cố gắng đổi:

+ các vùng tăng tỷ trọng là Đông Nam bộ và ĐB sông Hồng. (ĐNB tăng 6%), ĐB sông Hồng tăng 2,6%).

+ những vùng còn sót lại đều giảm tỷ trọng.

- Vùng gồm tỷ trọng tối đa là Đông Nam bộ (55,6%) kế đến là ĐB sông Hồng (19,7%) với ĐB sông Cửu Long (8,8%). Các vùng bao gồm tỷ trọng phải chăng là Tây Nguyên (0,7%) và Bắc Trung cỗ (2,4%).

Xem thêm: Thông Tin Tuyển Sinh Cao Đẳng Du Lịch Hà Nội Thông Báo Tuyển Sinh 2022

Như vậy, gồm sự gửi dịch cơ cấu tổ chức giá trị cung cấp công nghiệp từ những vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Duyên hải phái mạnh Trung Bộ, Tây Nguyên, Đ.B Sông Cửu Long, quý phái vùng Đ.B Sông Hồng với Đông phái mạnh Bộ

3. Nhờ vào hình 26.2 (hoặc Atlat Địa lí Việt Nam) và kỹ năng đã học, hãy phân tích và lý giải tại sao Đông Nam bộ là vùng có tỉ trọng giá bán trị phân phối công nghiệp lớn nhất cả nước.

Trả lời:

Đông Nam bộ là vùng tất cả tỉ trọng giá trị phân phối công nghiệp mập nhất vn vì:

Vị trí địa lí thuận lợi:Tiếp liền kề với phần đông vùng nhiều nguyên liệu giao hàng cho công nghiệp.Liền kề Đồng bằng sông Cửu Long: vùng trọng yếu lương thực thực phẩm.Giáp Tây Nguyên: vùng nguyên liệu gỗ, lâm sản, chăm canh cây công nghiệp, nhiều tiềm năng thuỷ điện.Giáp duyên hải nam giới Trung bộ vùng gồm tiềm năng thuỷ hải sản lớn.Tiếp gần kề biển: phát triển tổng hợp kinh tế tài chính biểnCó tài nguyên thiên nhiên và mối cung cấp nguyên xăng tại vị trí dồi dào: Khoáng sản, đất, sinh đồ biển, nông sản.Kinh tế- làng mạc hội: Nguồn lực lượng lao động có trình độ kĩ thuật, lành nghề đông đảo, năng đụng thích ứng cấp tốc với vẻ ngoài thị trường.Cơ sở vật hóa học kĩ thuật kiến trúc hoàn thiện độc nhất cả nước:GTVT: bao gồm sân bay nước ngoài Tân sơn Nhất cùng cảng sài Gòn, có tp.hcm là đầu mối giao thông đặc trưng ở phía Nam.Thu hút được vốn chi tiêu trong và xung quanh nước.Nằm trọn vẹn trong vùng kinh tế tài chính trọng điểm phía NamTập trung các khu công nghiệp, khu chế xuất.