Soạn bài biến đổi câu chủ động thành câu thụ động (tiếp theo) trang 64 SGK Ngữ văn 7 tập 2. Câu 3. Viết một quãng văn ngắn nói tới lòng đê mê văn học của em hoặc về tác động của thành tích văn học so với em, trong đó có dùng ít nhất một câu bị động.

Bạn đang xem: Giải ngữ văn lớp 7 tập 2 trang 64

Trả lời câu 1 (trang 64 SGK Ngữ Văn 7 Tập 2)

Hai câu sau có gì kiểu như nhau và tất cả gì không giống nhau?

a) Cánh màn điều treo ở đầu bàn thờ tổ tiên ông vải đã được hạ xuống từ hôm "hóa vàng".

b) Cánh màn điều treo sinh hoạt đầu bàn thờ cúng ông vải sẽ hạ xuống từ hôm "hóa vàng"<...>.

(Vũ Bằng)

Lời giải bỏ ra tiết:

Cả nhị câu:

- giống nhau vày đều là câu bị động.

- khác nhau là sinh hoạt câu (a) gồm thêm từ được.

Trả lời câu 2 (trang 64 SGK Ngữ Văn 7 Tập 2)

Hãy trình bày quy tắc biến hóa câu dữ thế chủ động thành mỗi đẳng cấp câu bị động.

Lời giải đưa ra tiết:

Có nhị cách biến hóa câu chủ động thành câu bị động:

- gửi từ (hoặc cụm từ) chỉ đối tượng người sử dụng của vận động lên đầu câu với thêm các từ bị xuất xắc được vào sau trường đoản cú (cụm từ) ấy.

- gửi từ (cụm từ) chỉ đối tượng của hoạt động lên đầu câu, đôi khi lược quăng quật hoặc biến đổi từ (cụm từ) chỉ công ty của chuyển động thành một phần tử không bắt buộc trong câu.

Câu 3

Trả lời câu 3 (trang 64 SGK Ngữ Văn 7 Tập 2)

Những câu dưới đây có đề xuất là câu bị động không? vì chưng sao?

a) Bạn em được giải nhất trong kì thi học sinh giỏi.

b) Tay em bị đau.

Lời giải đưa ra tiết:

Những câu trên chưa phải là câu thụ động vì nhà ngữ trong nhị câu này không hẳn là đối tượng được hoạt động của người hay đồ vật khác phía vào.

Trả lời câu 1 (trang 65 SGK Ngữ Văn 7 Tập 2)

Chuyển thay đổi mỗi câu công ty động tiếp sau đây thành nhì câu thụ động theo hai giao diện khác nhau.

a) Một đơn vị sư vô danh vẫn xây ngôi chùa ấy từ nạm kỉ XIII.

b) Người ta làm tất cả cánh cửa chùa được làm bằng gỗ lim.

c) Chàng tránh sĩ buộc con chiến mã bạch bên gốc đào.

d) Người ta dựng một lá cờ đại trọng tâm sân.

Lời giải chi tiết:

a)

- Ngôi miếu ấy được (một nhà sư vô danh) xây từ cố gắng kỉ XIII.

- Ngôi chùa ấy xây từ rứa kỉ XIII.

b)

- toàn bộ cánh cửa miếu được (người ta) làm được làm bằng gỗ lim.

- toàn bộ các cửa nhà chùa làm bằng gỗ lim.

c)

- Con ngựa chiến bạch được (chàng né sĩ) buộc mặt cây đào.

- Con ngựa bạch buộc mặt gốc đào.

d)

- Lá cờ đại được (người ta) dựng trung tâm sân.

- Lá cờ đại được dựng thân sân.

Câu 2

Video giải đáp giải

Trả lời câu 2 (trang 65 SGK Ngữ Văn 7 Tập 2)

Chuyển đổi mỗi câu chủ động cho tiếp sau đây thành nhị câu thụ động - một câu sử dụng từ được, một câu dùng từ bị. Cho biết sắc thái nghĩa của câu cần sử dụng từ được với câu dùng từ bị có gì khác nhau.

a) Thầy giáo phê bình em.

b) Người ta vẫn phá căn nhà ấy đi.

c) Trào lưu đô thị hóa vẫn thu hạn hẹp sự khác biệt giữa tỉnh thành với nông thôn.

Lời giải chi tiết:

a)

- Em bị cô giáo phê bình. (Em đến rằng, để thầy giáo phê bình là vấn đề tồi tệ)

- Em được thầy giáo phê bình. (Em nhận định rằng mình sẽ tốt hơn nhờ sự phê bình của thầy giáo).

b) ngôi nhà ấy đã bị (được) fan ta phá đi.

c) Sự biệt lập giữa thành thị và nông thôn đã trở nên / được trào lưu đô thị hóa thu hẹp.

Câu cần sử dụng với từ bị mang nhan sắc thái tiêu cực. Câu dùng với từ được mang nhan sắc thái tích cực.

Câu 3

Video lý giải giải

Trả lời câu 3 (trang 65 SGK Ngữ Văn 7 Tập 2)

Viết một đoạn văn ngắn nói tới lòng đê mê văn học của em hoặc về ảnh hưởng của sản phẩm văn học đối với em, trong đó có dùng ít nhất một câu bị động.

Lời giải bỏ ra tiết:

Mùa khô vẫn tới. Nàn hạn hán xảy ra. Hàng ngàn mảnh ruộng bị khô nứt nứt. Hàng chục ngàn cây bị héo. Chúng sẽ tiến hành người ta gom về chỉ để triển khai củi. Mà lại đâu có gì nhằm nấu. Người ta đang bị đói. Rau sạch bị còi. Cỏ cũng úa vàng. Mấy bé gà toi đang trở thành món quý. Bọn chúng được bỏ vào nồi bởi vì không liệu có còn gì khác cho chúng ăn. Vài phân tử mè cũng trở nên giành giật. Côn trùng cũng bị biến mất. Nhanh lắm là nhì ngày nữa họ bắt đầu được phân phát lương khô với nước uống. Thuốc cũng khá được mang đến. Đó là hàng cứu trợ của tổ chức Y tế cố gắng giới. Mấy búp non đã trở nên các chú sâu ngốn dần. Lá già thì bị quặn lại. Cụm cải này bị tàn mất. Tuy nhiên không! bên cạnh đó có nhị chồi được đâm ra từ phía dưới thân kia. Hôm nọ, vạt cải này đã làm được cậu nhà châm bón, phun thuốc. Các các cải đang rất được hồi sinh.

Xem thêm: Sách Giải Ngữ Văn Lớp 10 Tất Cả Các Bài, Ngữ Văn 10, Tổng Hợp Văn Mẫu Hay Nhất

Bình chọn:
4.3 bên trên 127 phiếu
Bài tiếp theo

Báo lỗi - Góp ý

TẢI app ĐỂ coi OFFLINE

× Báo lỗi góp ý
vấn đề em gặp phải là gì ?

Sai bao gồm tả Giải cực nhọc hiểu Giải không đúng Lỗi không giống Hãy viết cụ thể giúp baigiangdienbien.edu.vn

nhờ cất hộ góp ý Hủy quăng quật
× Báo lỗi

Cảm ơn bạn đã sử dụng baigiangdienbien.edu.vn. Đội ngũ gia sư cần nâng cao điều gì để các bạn cho nội dung bài viết này 5* vậy?

Vui lòng để lại tin tức để ad rất có thể liên hệ cùng với em nhé!

Họ và tên:

gửi Hủy bỏ
Liên hệ chế độ

Đăng ký kết để nhận giải mã hay với tài liệu miễn phí

Cho phép baigiangdienbien.edu.vn gửi các thông báo đến các bạn để nhận được các giải thuật hay tương tự như tài liệu miễn phí.